itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Đi & viết / Padaung - Những người phụ nữ cổ dài

Padaung - Những người phụ nữ cổ dài

Phụ nữ cổ dài Padaung

Trong một chuyến viếng thăm Chiang Mai, một tỉnh phía Bắc của Thái Lan, tôi có dịp tìm hiểu về đời sống xa xưa của tộc người Padaung. Đây là dân tộc mà những người phụ nữ có cái cổ dài và có đời sống văn hóa xa xưa rất đặc trưng.

Tộc người Padaung được biết đến là dân tộc người với cái cổ dài hay là những người phụ nữ cao cổ, họ sống ở Kayah sát biên giới miền Đồng Burma thuộc miền Bắc Thái Land. Dân số ở đây khoảng 30.000 người được tính đến năm 1978, và vùng này thường được gọi là “Lae Kur” hoặc “Kayan”. Ngôn ngữ chính của dân tộc này là một trong những nhóm Kenmic thuộc dòng ngôn ngữ Tibeto-Burman. Ở Thái land, chỉ có một vài gia đình Padaung đã định cư tạm thời như những người tị nạn ở quận Muang thuộc tỉnh Mae Hong Son.

Sức cuốn hút vĩ đại của nền văn hóa Paduang chính là những loại nữ trang hết sức đa dạng và phóng phú được những người phụ nữ đeo như một tôn vinh của cái đẹp. Họ thường đeo một chuỗi những chiếc vòng làm bằng đồng thau mà thực tế không cần kéo dài qua cổ nhưng nói tóm lại đè lên cột sống và những đốt xương cổ. Điều đó được cho rằng, một người phụ nữ thông thường đeo khoảng 20 hoặc nhiều hơn những chiếc vòng xung quanh cổ. Thêm vào đó, họ mang những chuỗi và những sợi dây chuyền được làm từ những đồng tiền và chuỗi bằng bạc.

Nơi tộc người Padaung từng sinh sống

Căn cứ vào truyền thống của nền văn hóa này, một nghi lễ đặc biệt được tiến hành cho một người phụ nữ ở độ tuổi 5-10 năm tuổi khi mà cô ta đeo năm chiếc vòng trước tiên. Những chiếc vòng khác được thêm vào trong những năm sau. Họ đeo những chiếc vòng không chỉ là sự trang trí hay còn tôn vinh vẻ đẹp mà còn thể hiện một tập quán, tín ngưỡng của nền văn hóa này. Thần thoại Padaung cho biết rằng, vào thời xa xưa, khi loài người làm thần linh nổi giận và đã bị xuất hiện một thảm họa nạn hổ ăn thịt người phụ nữ. Chính vì nỗi sợ hãi và kinh hoàng của những người phụ nữ bị giết, nên tổ tiên đã đề nghị tất cả mọi người phải mang những chiếc vòng bằng đồng thau để bảo vệ chính bản thân họ.

Tác giả tại Chiang Mai

Padaung trồng cả lúa khô lẫn lúa nước. Lúa là những mùa vụ chính, và khi trồng họ thường dùng cách chặt cây và đốt để lấy đất trồng nương rẫy tạm thời và một trong những thứ dụng cụ không thể thiếu đó là con trâu là cái cày. Hầu hết tộc người Padaung theo thuyết vật linh, nhưng có khoảng 10% theo đạo phật. Hiện tại, con số của những người theo Đạo Thiên Chúa giáo đang gia tăng bởi vì những người theo đạo Thiên chúa La Mã tồn tại ở vùng này hơn 100 năm. Lễ hội hàng năm diễn ra mãnh đất trù phú và tiềm năng của cộng đồng văn hóa này thường bắt đầu vào mùa mưa. Những nghi lễ như cúng bái tổ tiên, cúng thần linh, thần chết được quan tâm đặc biệt để tưởng nhớ đến các linh hồn đã khuất, và cầu nguyện các thần linh ban cho sức khỏe, làm ăn và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Người phụ nữ Padaung với chiếc cổ mang nhiều vòng

Theo tập tục của dân tộc của Padaung, thời điểm bước vào tuổi dậy thì là lúc các bé gái bắt đầu đeo vòng cổ. Mỗi năm thêm 1 chiếc, cho đến khi nào chuỗi vòng đủ 5kg cân nặng mới thôi. Đeo càng nhiều vòng thì càng thể hiện sự quý phái và nhận được sự kính trọng hơn từ những người khác trong làng. Tục truyền xa xưa chỉ có những bé gái Padaung sinh vào ngày thứ Tư có đêm trăng tròn mới phải đeo vòng để kéo dài cổ. Tuy nhiên đến ngày nay, bất kỳ bé gái nào cũng có thể làm như vậy, một phần là nhằm thu hút và thỏa mãn sự hiếu kỳ của khách du lịch.

Bài, ảnh: Julia Lê