itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Quán của tôi / Elip Quán Tre

Elip Quán Tre

Chất liệu chính làm nên quán là các thân cây tre

Với cái địa chỉ ở quận có tiếng là... lộn xộn địa chỉ như Gò Vấp thì con số 530/23 Thống Nhất, phường16, Gò Vấp của cà phê Elip dễ khiến người ta nghĩ là quán trong hẻm. Mà thật ra quán nằm ở mặt tiền nhưng nằm thụt vào trong khiến người ta dễ đi lướt qua nếu không để ý. Nhưng nhờ như thế, Elip lại khá tách biệt với những tiếng ồn ào ngoài phố.

Quán do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế – cha đẻ của quán Gió & Nước nổi tiếng ở Bình Dương, nên cũng mang nhiều dáng dấp gần gũi. Khi mà chất liệu chính làm nên quán là các thân cây tre, dễ có hàng ngàn cây tre đã được qua xử lý mối mọt kỹ lưỡng nhiều tháng trời để làm nên cái quán cà phê độc đáo này. Tre, toàn tre là tre, bàn ghế cũng tre.

Quán là hai cái hồ lớn nhỏ nằm trong lòng nhau. Một cái hồ lớn bao quanh bên ngoài, ôm lấy cái kiến trúc toàn tre của quán, và một cái hồ nhỏ ở giữa hình elip. Cái hồ nhỏ như bo trọn khoảng trống của mảng trời xanh giữa quán có được từ mái vòm cũng hình elip. Một mái vòm của tre với kết cấu xây dựng đan chéo chịu lực rất khéo giữa hàng ngàn cây tre, mà chủ nhân cùng người kiến trúc sư đã chịu khó tuyển lựa tre từ khắp nơi, xử lý kỹ thuật chống mối mọt hàng mấy tháng trời trước khi đem về dựng quán.

Tre, toàn tre là tre, bàn ghế cũng tre...

Đến ban ngày bạn có thể xem chi tiết các kết cấu từ cây tre làm nên kiến trúc quán, nhưng có lẽ, quán đẹp hơn khi trở về chiều và tối. Khi dải nắng xiên qua quán, xuyên qua mấy cái vách dựng bằng tre, nhất là ở trên gác cuối quán, được bài trí kiểu ngồi xếp bằng như mấy chiếc bàn ngồi theo kiểu Nhật. Nắng hoàng hôn nhuộm vàng căn gác tre, nghe gió nhè nhẹ đung đưa hàng cây sau quán, có tiếng gà gáy, kêu lục tục vẳng lên, nghe lòng dễ chịu và bình an lắm. Đó cũng là lúc trời đã nhuốm màu hoàng hôn, quán lên đèn.

Nếu không phải những hôm trời nóng, may mắn thêm chút gió hoàng hôn và có tiếng gà nhà hàng xóm gáy lao xao vọng qua, ngồi với khách tri kỷ, tri âm thì hẳn là thích lắm. Nếu đến đây vào một đêm rằm, may mắn lựa đúng lúc, rất có thể bạn sẽ được ngắm vầng trăng qua cái khung trời elip kia, nhìn trăng soi qua mặt nước hồ phẳng lặng như gương, luôn mấp mé thành hồ như chực tràn qua.

Bài và ảnh: Sơn Trà