itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao quốc tế / Bảo tàng Bóng đá đầu tiên trên thế giới

Bảo tàng Bóng đá đầu tiên trên thế giới

Một góc của bảo tàng

Bảo tàng được khánh thành vào cuối tháng 9 vừa qua tại thành phố Sao Paolo (Brazil), phác họa lại lịch sử nền bóng đá thế giới nói chung, bóng đá Brazil nói riêng nhân kỷ niệm 50 năm Brazil đoạt danh hiệu vô địch thế giới lần đầu tiên (1958).

Đại diện chính quyền thành phố Sao Paolo và ngành thể thao Brazil cho biết, đây là dịp để giới thiệu sự phát triển của nền bóng đá Brazil, nền bóng đá mạnh nhất thế giới và cũng là một nét văn hóa đặc sắc của quốc gia Nam Mỹ này. “Đây không đơn thuần là một bảo tàng Bóng đá mà là lịch sử của cả một chặng đường chinh phục đỉnh cao bóng đá ở Brazil”. Ông Hugo Baretto, Tổng giám đốc Quỹ Roberto Marinho, một trong những Quỹ tài trợ cho dự án xây dựng bảo tàng Bóng đá tự hào cho biết.

Vua Bóng đá Pele lại nhận định “Tôi nghĩ rằng một phần lịch sử Bóng đá thế giới đã ở đây và tôi thực sự ấn tượng về điều đó. Đã có quá nhiều các bảo tàng danh tiếng trên thế giới, như bảo tàng Luvro, bảo tàng Madam Tudsault (ở Pháp). Nhưng một bảo tàng tôn vinh những giá trị của bóng đá chưa hề có. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ cảm thấy rất thú vị khi đến đây. Thật tuyệt vời”.

Nằm ở sân vận động Paulo Machado de Carvalho, phía Tây thành phố Sao Paolo, bảo tàng Bóng đá có diện tích 6900m2, mang hình dáng một trái bóng tròn. Tổng số tiền đầu tư cho công trình này lên tới 11,7 triệu euro từ nhiều nguồn quỹ tài trợ khác nhau. Bảo tàng Bóng đá bao gồm nhiều phòng, mỗi phòng giới thiệu một thời kỳ phát triển của bóng đá Brazil.

Các Cup được trưng bày tại bảo tàng

Ở phòng đầu tiên của bảo tàng mang tên “Kỷ vật của Vua”. Khi bước vào, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kỷ vật của bóng đá Brazil như trái bóng đầu tiên của đội tuyển quốc gia, hình ảnh lưu niệm các tuyển thủ Brazil, Vua bóng đá Pele với kỷ lục 1.281 trận đấu cho đội tuyển quốc gia. Trong đó, đáng chú ý nhất là những tấm ảnh và hình ảnh chiếc Cup vàng vô địch thế giới đầu tiên của đội tuyển Brazil cách đây 50 năm (năm 1958 tại Thụy Điển). Những phòng trưng bày tiếp theo sẽ giúp du khách hiểu thêm về nền bóng đá thế giới. Trung tâm của bảo tàng là căn phòng Lớn giới thiệu lịch sử hình thành, những bức tranh, video ghi lại hình ảnh các ngôi sao bóng đá quốc tế…

Đối với làng bóng đá quốc tế, Brazil là “cái nôi” của bóng đá. Từ đất nước này, đã sản sinh những tên tuổi cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại. Đó là Pele, Ronaldo, Ronadinho, Roberto Carlos… Không chỉ nhớ tới kỷ lục 5 lần vô địch thế giới tại World Cup 2000 (tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản), các “fan” của bộ môn Túc cầu giáo còn nhớ đến hình ảnh đội tuyển Brazil oai hùng của năm 1970, khi Brazil lên ngôi vô địch thế giới sau khi đánh bại đối thủ Italy một cách thuyết phục với tỉ số 4-1. Thậm chí, tạp chí World Soccer miêu tả: “Còn hơn cả một đội bóng đá, họ đại diện cho một phong cách chơi mới và phong cách đó đã đi vào huyền thoại. Đội bóng đó đã cho thấy những vẻ đẹp còn tiềm ẩn trong bóng đá, tạo thành một nét văn hóa không quốc gia nào có được”.

Một góc của bảo tàng

5 lần vô địch thế giới, phong cách và lối chơi tài hoa khiến giới hâm mộ toàn cầu không thể nào quên. Những kỳ tích đó đã được tái hiện tại bảo tàng Bóng đá Sao Paolo. Đây cũng là dịp để bóng đá Brazil tự hào khoe những thành quả của mình, chuẩn bị cho kỳ World Cup 2014 sắp tới. “Bảo tàng sẽ là điểm đến giúp du khách hiểu về bóng đá Brazil, giúp chúng tôi hoàn thiện hình ảnh của mình, chuẩn bị cho ngày hội bóng đá 2014, khi Brazil sẽ là nước đăng cai sự kiện quốc tế toàn cầu. Chúng tôi tự hào vì điều đó”, vua bóng đá Pele nói./.

Thùy Linh (Theo Google)