itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao trong nước / Nên thành lập Hiệp hội cổ động viên bóng đá

Nên thành lập Hiệp hội cổ động viên bóng đá

Cổ động viên VN. Ảnh: VietnamNet

Cổ động viên rất quan trọng trong các cuộc thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá. Hình ảnh cổ động viên Việt Nam ở Asian Cup là động lực giúp đội tuyển bóng đá nước ta giành chiến thắng vinh quang, được bạn bè quốc tế ghi nhận.

Nhưng chuyện cổ động viên Halida Thanh Hoá làm náo loạn sân vận động Quân khu 7 dạo trước đã đặt ra một thực tế mà bóng đá Việt Nam phải đối mặt, đó là nạn hooligan. Ý tưởng thành lập một Hiệp hội cổ động viên đã có từ rất lâu, đã hình thành trong đầu của những người thường xuyên làm công tác này.

Thực tế về cổ động viên bóng đá ở nước ta cho thấy không phải ai đến sân cỏ cũng có kiến thức và sự hiểu biết về bóng đá để cổ vũ công bằng, văn minh và lành mạnh. Đôi khi sự cổ vũ của họ rất thái quá. Họ không thưởng thức thực sự những vẻ đẹp của bóng đá mang lại. Tất cả rất giản đơn và thực dụng chỉ là kết quả trận đấu, họ coi đội khách như những kẻ thù ở bên kia bờ chiến tuyến. Hành động này một phần do nhiều câu lạc bộ bóng đá thực sự vẫn chưa ý thức được vai trò của các cổ động viên nên đã lơ là dẫn đến không thể kiểm soát. Bóng đá nước ta đang quá trình đi lên chuyên nghiệp nhưng các hình thức cổ vũ, cổ động thì vẫn giữ nguyên như lúc trước, còn nguyên tính tự phát. Các trận đấu giờ đây mang tính thương mại cao nên ngày càng quan trọng về mặt tỉ số kết quả. Do vậy, việc thiếu tính tổ chức, thiếu sự kiểm soát sẽ dễ trở thành nạn hooligan thái quá.

Điều quan trọng để thành lập hiệp hội cổ động viên bóng đá rất cần sự ủng hộ và phối hợp từ phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Có sự giám sát của những người có trách nhiệm, chắc chắn hoạt động của hiệp hội sẽ quy củ và từng bước đi lên chuyên nghiệp. Điều này sẽ thu hút được nhiều nguồn tài trợ cho các hiệp hội và mục tiêu chung của sự phát triển bóng đá cũng bao gồm cầu thủ thứ 12 – các cổ động viên cuồng nhiệt.

Trong tương lai, hiệp hội cổ động viên bóng đá được phát triển sẽ là cơ hội tốt để tạo nên sự văn minh trên khắp các khán đài. Tuy nhiên việc phối hợp trước mắt sẽ khó khăn bởi có những quan điểm khác nhau ở mỗi địa phương. Vì vậy về lâu về dài cần phải có sự quan tâm chỉ đạo của những người có trách nhiệm trong lĩnh vực bóng đá và tài trợ. Và lúc đó có một khuôn khổ rõ ràng sẽ tạo ra những cách cổ động tốt, hiệu quả, đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Ngô Quang Vinh