itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao trong nước / Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Chờ cuộc làm việc giữa VFF và AFC”

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Chờ cuộc làm việc giữa VFF và AFC”

Ông Lê Hùng Dũng

Tại hội nghị ban chấp hành LĐBĐ VN (VFF) ngày 14-10, ông Lê Hùng Dũng đã rút lại ý kiến tán thành đề án xây dựng ban tổ chức V-League mới theo yêu cầu của LĐBĐ châu Á (AFC). Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi cùng ông Dũng về việc này.

* Ông có thể cho biết điều gì khiến ông rút lại ý kiến tán thành đối với đề án?

- Trước những ý kiến đóng góp của nhiều ủy viên, tôi nhận ra vẫn còn nhiều điều chưa thật sự rõ ràng về đề án. Do vậy, tôi rút lại ý kiến ủng hộ để các bộ phận chuyên trách như ban bóng đá chuyên nghiệp, tổ chức thi đấu, quan hệ quốc tế... làm việc thấu đáo hơn về đề án.

* Liệu có thể xem rằng đề án ấy phá sản từ trong trứng nước không, thưa ông?

- Tôi không nghĩ vậy. Có thể khi xây dựng đề án theo gợi ý từ AFC, chúng ta chưa tìm hiểu đầy đủ, cặn kẽ nên vấp phải sự phản ứng từ các ủy viên. Cái gì chưa đúng thì tìm hiểu, làm lại để hoàn chỉnh hơn hòng có thể áp dụng trong tương lai.

* Nếu không thực hiện theo gợi ý từ AFC, liệu chúng ta có bị “cấm vận” với bóng đá trong khu vực và thế giới?

- Phải chờ cuộc làm việc với AFC vào ngày 18-10 mới có câu trả lời chính xác nhất về việc này. Phái đoàn AFC sẽ đến Hà Nội cuối tuần này để tìm hiểu công tác chuẩn bị của VFF trong việc xây dựng đề án theo sự gợi ý của AFC. Có thể mọi trục trặc sẽ được khơi thông vào buổi làm việc này. Tôi không cho rằng AFC sẽ áp dụng “kỷ luật sắt” như vậy.

* Trong số 47 thành viên hiện có của AFC, có bao nhiêu LĐBĐ thành viên đang thực hiện cách làm theo gợi ý từ AFC?

- Việc các bộ phận liên quan của VFF không trả lời được với tôi về việc này cũng là nguyên nhân khiến tôi rút lại ý kiến tán thành đề án bởi nó có phần mang tính áp đặt và chưa có sự chuẩn bị tốt từ phía các CLB.

* Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định mỗi CLB phải là một doanh nghiệp, phải có sân riêng. Theo ông, đòi hỏi ấy có được đáp ứng khi việc xây sân riêng là điều khó thực hiện?

- Sân riêng ở đây phải được hiểu là CLB không sử dụng sân ấy cùng với CLB khác chứ không phải là mỗi CLB đều phải xây sân cho riêng mình. Tiến lên bóng đá chuyên nghiệp, CLB cần phải có nguồn thu - chi minh bạch, đó là quy định bắt buộc. Chỉ có doanh nghiệp mới đủ điều kiện và thẩm quyền quản trị nguồn thu - chi. Điều này không quá khó để các CLB thực hiện.

* Hiện nhân sự quản lý và điều hành ở các CLB đang thiếu trầm trọng. Vậy lấy đâu ra người để các CLB tham gia ban tổ chức các giải chuyên nghiệp theo đề án?

- Đó cũng là cái khó và là điều mà VFF đang mày mò để tìm ra lộ trình thích hợp nhất. Mọi chuyện đều cần phải có thời gian làm và điều chỉnh vì không thể ngày một ngày hai để một đứa trẻ sinh ra sẽ vươn vai lớn lên như Phù Đổng được.

SĨ HUYÊN (báo Tuổi Trẻ)