itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Tà Cú: Một tuyệt tác của thiên nhiên

Tà Cú: Một tuyệt tác của thiên nhiên

Là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, núi Tà Cú tọa lạc tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, cao hơn 600m. Nơi đây nhiệt độ chỉ dao động từ 18 đến 22 độ C, rất thích hợp cho du lịch và nghỉ dưỡng.

Để lên tới đỉnh núi, du khách cần hai giờ để vượt qua 2.290m đường dốc hoặc ngồi 10 phút trong cabin theo đoạn dây cáp dài 1.600m ở độ cao 500m, ngắm nhìn khu rừng xanh bao la, những con suối róc rách, sủi bọt trắng xóa.
Nằm ở độ cao 563m (chưa tới đỉnh) là hai ngôi chùa: chùa Trên (Linh Sơn Trường Thọ) và chùa Dưới (Long Đoàn). Theo sử sách, vào giữa thế kỷ 19 nhà sư Trần Hữu Đức (1812-1887) pháp danh Thông Ân, pháp hiệu Hữu Đức, từ Phú Yên vào Bình Thuận dựng một thảo am ở làng Kim Thạnh (Bàu Trâm) vừa tu hành vừa bốc thuốc. Năm 1872, nhà sư lên núi Tà Cú tu trong một hang đá (sau này gọi là hang Tổ). Năm Tự Đức thứ 33 (1880), hoàng thái hậu bệnh nặng, chư thần tâu xin rước sư về giúp trị bệnh nhưng nhà sư từ chối, chỉ gởi người về triều. Bệnh hoàng thái hậu hết, vua Tự Đức mới ban cho tên chùa là Linh Sơn Trường Thọ và nhà sư là "Đại lão hòa thượng". Đến khi nhà sư Hữu Đức viên tịch (nhằm ngày 5 tháng 10 năm 1887 âm lịch) thì sư Tâm Hiền lập ngôi chùa mới ở phía dưới, sau này gọi là chùa Dưới.

Ngoài tham quan miền đất Phật trên đỉnh núi, du khách có thể đi theo một con đường nhỏ dưới những vòm cây xanh để chiêm ngưỡng tượng Phật nằm giữ kỉ lục guinness của Việt Nam. Tác phẩm do ông Trương Định Ý chủ trì, được đúc bằng bê-tông cốt thép trong đợt trùng tu năm 1963. Cách pho tượng khoảng 50m là nhóm tượng Di Đà Tam Tôn xếp thành hàng ngang, xây trên đài sen: tượng A Di Đà ở giữa cao 7m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và bên phải là tượng Đại Thế Chí đều cao 6,5m.
Hoàng hôn buông xuống, đỉnh núi lại trở về vẻ đẹp thanh khiết, không gian không có một tiếng động mà chỉ có tiếng chuông chùa ngân vang cùng dòng thuyết giáo luân hồi tưởng như vô tận. Tà Cú đúng là một tuyệt tác của tự nhiên khi quanh năm mát mẻ, còn dưới đỉnh núi là vùng đất khô cằn, nóng bức, nơi chỉ có những cánh đồng thanh long mới trụ nổi.

Theo CAO