itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Voọc trong Sách đỏ kéo nhau về cửa động Phong Nha

Voọc trong Sách đỏ kéo nhau về cửa động Phong Nha

Ngày 5-8, ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình), cho biết trong 20 năm qua, đây là lần đầu tiên thấy hàng đàn voọc Hà Tĩnh kéo nhau về trước cửa động Phong Nha.

Cụ thể, chúng xuất hiện một cách “thăm dò” từ mấy tháng trước với cách thức có đêm về đêm không nhưng một tuần qua chúng kéo về trước cửa động, lách qua các khe đá ngủ qua đêm một cách thường xuyên. Cao điểm, các nhân viên gác đêm ở động Phong Nha cho biết có khi lên đến ba đoàn với 20 cá thể. Chúng xuất hiện cách nơi gác của nhân viên chưa đầy 150 m, khi nhân viên hái lá cho chúng, chúng vẫn đến lấy ăn. Cùng đó là trước cửa hang Tối, cách hang Phong Nha khoảng 5 km, nhiều đàn voọc Hà Tĩnh cũng kéo về ngủ đêm.

Voọc Hà Tĩnh là loài linh trưởng quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới, chúng có vùng phân bố tương đối hẹp, chỉ ở vùng núi Kẻ Bàng và một phần giáp ranh Hà Tĩnh. Môi trường sống của chúng là địa hình núi đá vôi và các loài cây lá mọc trên núi đá, chưa bao giờ người ta bắt gặp chúng ở môi trường núi đất. Hiện chúng đang được quan sát và theo dõi kỹ.

MINH QUÊ/ PL.TP HCM