itaexpress / Quỹ ITA-s / Bên lề / Khi quỹ ITA-s về Phú Yên

Khi quỹ ITA-s về Phú Yên

127 đối tượng xin trợ cấp chủ yếu thuộc quỹ ITA Hàn Gắn vết thương, làm việc với Tổng biên tập báo Phú Yên, chúng tôi kinh ngạc trước con số do Tổng biên tập báo Phú Yên cung cấp: “dân số nơi ấy chiếm 80% bị nhiễm chất độc màu da cam”. Nơi ấy chính là xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, Phú Yên – cái nôi đồng khởi của Khu V xưa.

Họ đều là nạn nhân của chiến tranh

Nạn nhân bị nhiễm chất độc da ca ở Phú Yên có một phần khác so với những nơi khác, đó là, không chỉ những người tham gia kháng chiến mà rất nhiều trong đó là dân thường và thân nhân của những người bên kia chiến tuyến (có gia đình 5 người bị mù do di chứng chất độc). Bởi lẽ, chất độc được rải xuống những cánh rừng, con suối, cánh đồng… đâu có chừa một ai. Sự thận trọng khiến tôi phải xin ý kiến lãnh đạo Quỹ ITA-s về việc có nên phân loại đối tượng hay không, và email trả lời của Chủ tịch Quỹ khiến chúng tôi quên hết mệt nhọc: Sẽ không có sự phân biệt nào, họ đều là nạn nhân của chiến tranh!

“Chưa từng thấy một quỹ phú lợi nào như thế”

Lần đầu tiên Quỹ ITA-s dành một lượng lớn nhân sự đi thẩm tra (4 BTV) và giới thiệu quỹ tới Phú Yên, một tỉnh trọng điểm của Nam Trung bộ, đã có một sự kết hợp tuyệt vời giữa Quỹ ITA-s với các cơ quan, chính quyền đại phương: Báo Phú Yên, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Phú Yên, lãnh đạo của tất cả các huyện, xã có người gửi đơn xin tài trợ mà chúng tôi có thể đến thăm từng nhà, bất kể họ ở đâu. Sự làm việc nghiêm túc, khẩn trương và chu đáo của 4 BTV đã gây một tác động không thể ngờ, như lời ông Nguyễn Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Hội Dioxin Phú Yên nói: “Chưa có một quỹ phúc lợi xã hội nào lại dành thời gian, công sức để đến thẩm tra và thăm hỏi từng nhà như Quỹ ITA-s”

Chị Huỳnh Thị Hương, nữ TNXP, không chồng, không con
trước ngôi nhà của mình, đứa trẻ sau lưng là hàng xóm đến chơi
(Chị được Quỹ ITA-s mời ra Hà Nội nhận tài tợ 10 triệu đồng để xây nhà tình thương)

Những thành công ngoài dự định

Với 6 ngày, chúng tôi không thể đi thăm hết hoàn toàn 127 đối tượng vì số lượng lớn trên một địa bàn rộng, đường đồi núi… dù đã chia nhau đi các xã, khẩn trương và tranh thủ tối đa. Một chuyến công tác thành công ngoài sức mong đợi: giới thiệu Quỹ ITA-s Tập đoàn Tân Tạo; đi thẩm tra gần 100 hộ; phỏng vấn đưa tin, viết bài; mang đến một quan niệm mới tới người dân và chính quyền các cấp về Quỹ ITA-s, 22 hồ sơ cuối cùng được xét là đúng người, đúng hoàn cảnh, và ít ai ngờ, chỉ sau khi chúng tôi rời Phú Yên, không lâu sau, Quỹ ITA-s đã cứu được sinh mạng của một người

Lại Thu Giang (tổng hợp)