itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Giải thưởng Hoa Trạng nguyên 2008: Tôn vinh tinh thần hiếu học

Giải thưởng Hoa Trạng nguyên 2008: Tôn vinh tinh thần hiếu học

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thăm hỏi, chúc mừng các sinh viên được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2008. Ảnh: MAI HẢI

Hoa Trạng nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành của con người Việt Nam. Nó là khát vọng tự nhiên của những con người muốn được bay lên trên đôi cánh của tri thức và sáng tạo. Đó là điều mà ban tổ chức muốn các học sinh, sinh viên (HS-SV) Việt Nam vươn tới - GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, nói về ý nghĩa của giải thưởng.

Đây là năm đầu tiên giải thưởng Hoa Trạng nguyên (do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo tổ chức) được trao cho 1.480 HS-SV xuất sắc trên cả nước.

Xuất phát từ mong muốn khuyến khích những tài năng trẻ phấn đấu học tập, giải thưởng Hoa Trạng nguyên đã tôn vinh tinh thần hiếu học, cũng như động viên HS-SV thêm tự tin bước vào năm học mới.

Không giống với dáng vẻ bề ngoài nhỏ thó, thành tích học tập của Đặng Trần Tiến Vinh (lớp 12 Trường THPT Năng khiếu TPHCM) khiến nhiều người có mặt tại buổi lễ thán phục: giải nhất kỳ thi hóa Hoàng gia Úc, giải nhất Olympic 30-4 môn toán, huy chương đồng Olympic toán quốc tế.

Tiến Vinh cho biết, em thật sự bất ngờ và rất vui khi được nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên. Tuy trị giá không lớn nhưng nó khích lệ tinh thần giúp em nỗ lực hơn nữa để thực hiện ước mơ thi đậu vào ngành CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM trong năm tới.

Giải thưởng Hoa Trạng nguyên 2008 sẽ tiếp thêm sức mạnh
để SV Nguyễn Lý Hồng Nhung (ngồi xe lăn) hoàn thành giấc mơ trở thành luật sư.

Không giống như nhiều Hoa Trạng nguyên khác, được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhiều bạn bè trên cả nước là niềm vui lớn nhất của em Nguyễn Lý Hồng Nhung, tân SV Khoa Luật của Trường ĐH Cần Thơ.

Được biết, mặc dù là học sinh khuyết tật (bị liệt hai chân) nhưng Hồng Nhung 7 năm liền là học sinh xuất sắc nhất của tỉnh Sóc Trăng. Ước mơ lớn nhất của Nhung là trở thành luật sư để đem lại công bằng xã hội.

Cùng tâm trạng với biết bao tân sinh viên khác tại buổi lễ nhận giải thưởng, tân thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM Huỳnh Xuân Lộc cũng hồi hộp, bất ngờ xen lẫn niềm tự hào khi nhận được giải thưởng. Em cảm giác rằng những nỗ lực cố gắng của mình trong thời gian qua đã được công nhận. Việc đứng chung với các bạn thủ khoa ĐH trên bục nhận giải thưởng như thôi thúc em phải có trách nhiệm với giải thưởng mình đã nhận và quyết tâm đạt nhiều thành công hơn nữa - Lộc tự nhủ.

Quyết tâm của những bông Hoa Trạng nguyên đã khiến bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, đơn vị tài trợ chính của giải thưởng, phải thốt lên: “Tôi thật sự khâm phục ý chí và nghị lực vươn lên của các em. Đó là nguồn động lực để Tân Tạo tiếp tục thành lập một chương trình Theo bước Hoa Trạng nguyên để hỗ trợ các em trong suốt quá trình học tập cho tới khi ra trường”.

 

Hôm qua 14-9, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập VN Trần Hồng Quân đã đến dự lễ trao giải thưởng Hoa Trạng nguyên cho các HS-SV có thành tích học tập xuất sắc nhất phía Nam tại Trung tâm ĐH Quốc gia TPHCM.

476 HS-SV đến từ các trường THPT, ĐH, CĐ tại phía Nam đã được trao giải thưởng. Sắp tới, ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải thưởng này cho 179 HS-SV xuất sắc nhất miền Trung tại Trường ĐH Đà Nẵng vào ngày 21-9. Tổng kinh phí của giải thưởng hơn 1,5 tỷ đồng.

Thanh Hùng / SGGP