itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Hơn 800 thủ khoa nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên

Hơn 800 thủ khoa nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên lần đầu tiên đã được trao tặng cho 813 học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008 của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Buổi lễ trao tặng diễn ra sáng 7/9, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, với sự có mặt của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Giải thưởng do Tập đoàn Tân Tạo sáng lập và bảo trợ với sự phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.
Giải thưởng này sẽ được trao tặng hàng năm vào mỗi dịp đầu năm học mới, bắt đầu từ năm học 2008-2009.
Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay gồm 1 bộ máy tính đối với các em đoạt huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi Olympic quốc tế; 2 triệu đồng đối với các em đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 1 triệu đồng dành cho học sinh xuất sắc nhất các trường phổ thông trung học.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên cho biết Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được thành lập với mong muốn đóng góp vào việc đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Bà Hoàng Yến cho biết thêm, năm 2009, Quỹ Vì Ngày mai của Tân Tạo cũng sẽ chọn trao học bổng đào tạo tiếng Anh cho 500 em hoàn cảnh gia đình khó khăn trong số 1.480 Hoa Trạng Nguyên đầu tiên của cả nước.
Trò chuyện với các Hoa Trạng Nguyên, các vị lãnh đạo, nhà quản lý, nhà giáo tâm huyết biểu dương những thành tích mà các em đã đạt được, đồng thời nhắc nhở các em Việt Nam hiện đứng thứ 13 trên thế giới về số lượng dân số nhưng về chất lượng (xét trên 2 tiêu chí học vấn và sức khỏe) thì chỉ đứng thứ 108. Vì vậy, các đóa Hoa Trạng Nguyên cần nỗ lực hơn nữa để trở thành những tài năng thực sự trong tương lai, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh./.

Theo TTXVN