itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên: Tưng bừng hoa “thủ khoa”

Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên: Tưng bừng hoa “thủ khoa”

Lan Phương (người đứng giữa), tốt nghiệp thủ khoa trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Nhằm tôn vinh những em học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng ngoài công lập Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2008 tại Hà Nội.

Giải thưởng cao quý, vinh dự này được trao cho các em là học sinh xuất sắc nhất các trường PTTH (mỗi trường 01 em), học sinh đoạt giải nhất quốc gia, đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế và thủ khoa Việt Nam năm 2008. Với những học sinh đoạt giải quốc tế, ngoài giấy khen của Hội đồng giải thưởng và kỷ niệm chương, mỗi em sẽ được tặng 1 bộ máy vi tính; đối với học sinh là thành viên đội tuyển không đoạt giải sẽ được tặng 1 triệu đồng tiền mặt và giấy khen của Hội đồng giải thưởng. Với những em đoạt giải nhất quốc gia, phần thưởng sẽ là 2 triệu đồng/em và giấy khen, kỷ niệm chương. Những em là thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện, phần thưởng là 1 triệu đồng, giấy khen, kỷ niệm chưởng, tặng phẩm; còn những em xuất sắc nhất các trường THPT sẽ được tặng 1 triệu đồng, giấy khen, tặng phẩm. Mỗi em có thể nhận tối đa 2 giải cao nhất.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức xét trao giải thưởng này. Theo tiết lộ từ Ban tổ chức, giải thưởng sẽ được tổ chức thường niên, quy mô toàn quốc nhằm cổ vũ phong trào rèn luyện, phấn đấu vươn tới đỉnh cao học tập của học sinh, sinh viên Việt Nam. Được biết, năm 2008 Hoa Trạng Nguyên sẽ được trao cho 1.480 em học sinh, viên viên xuất sắc của 64 tỉnh, thành trên cả nước. Con số này được Ban tổ chức lựa chọn từ hơn 2.000 trường THPT, 135 trường đại học và học viện của cả nước.

Có mặt tại Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên được tổ chức sáng ngày 7/9/2008, em Đặng Hải Lộc, sinh năm 1990, quê ở Lê Chân (Hải Phòng), thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) với 25,5 điểm xúc động cho biết: “Em rất vinh dự và vui sướng khi trở thành thủ khoa của trường và nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên. Tuy nhiên, đối với em đây mới chỉ là sự khởi đầu. Em sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình trong thời gian tới để luôn đạt thành tích cao trong học tập”. Em Lộc cho biết, nhà có 2 anh em trai, Lộc là cả, em trai Đặng Quang Minh đang học lớp 4 và từ lớp 1 đến nay đều đoạt học sinh giỏi. Thành tích học tập của Lộc chủ yếu là do sự rèn luyện của bản thân, ngoài ra em học tập rất nhiều ở bạn bè và đặc biệt là luôn có sự giúp đỡ, động viên của ông ngoại. Còn em Dương Tuấn Anh, sinh năm 1990, quê ở xóm Nứa, xã Đại Yên (Chương Mỹ - Hà Nội), thủ khoa trường Sĩ quan Lục quân 1 (Sơn Tây – Hà Nội) thì hồ hởi cho biết thêm: “Buổi sáng nay khi được tiếp xúc với bác Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, em và nhiều bạn rất xúc động khi được trò chuyện và nghe những lời dặn dò của Chủ tịch nước. Bởi vì chúng em là người thật may mắn, còn rất nhiều bạn thông minh và ham học hơn nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường hoặc không được học hành đầy đủ. Chúng em hứa sẽ luôn nỗ lực”.

Được biết, riêng miền Bắc có 816 “Hoa Trạng Nguyên”, trong đó có 700 em là học sinh xuất sắc ở bậc học THPT, 31 em đoạt giải nhất quốc gia, 18 em đoạt giải các kỳ thi quốc tế và 2 em là thành viên của các đội tuyển quốc tế. Năm nay, một số tỉnh miền núi cũng có nhiều Hoa Trạng Nguyên như Thanh Hoá 42 em, Tuyên Quang 21 em, Cao Bằng 27 em, Sơn La 14 em…

Đại diện của Tập đoàn Tân Tạo (ITAGROUP) cho biết, giải thưởng sẽ được trao tại 3 nơi là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, tổng kinh phí dự kiến cho toàn bộ chương trình khoảng 3 tỷ đồng. Ông Thái Văn Mến, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Tạo cho biết, năm 2007, Tập đoàn đã thành lập quỹ ITA Vì tương lai để trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên xuất sắc và những em đã vượt qua khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra, Tập đoàn còn có Quỹ ITA Chiến thắng bệnh tật, Quỹ ITA Hàn gắn vết thương để hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, nhiễm chất độc gia cam, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ, neo đơn, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt…

Theo Kinh Tế Nông Thôn