itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Hoa Trạng Nguyên vững bước trên đường học vấn

Hoa Trạng Nguyên vững bước trên đường học vấn

Hồng Nhung và các bạn tham gia chương trình Hoa Trạng Nguyên

Khi được hỏi cảm xúc của Hồng Nhung như thế nào khi em được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên? Em cười thật tươi đáp rằng em rất hãnh diện khi là 1 trong 1480 học sinh cả nước nhận giải thưởng cao quý này và em rất thích đêm hội Hoa Trạng Nguyên vì có dịp được giao lưu bạn bè các tỉnh khác và được gặp các ca sĩ mà mình yêu thích.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nhỏ huyện Mỹ Tú - tỉnh Sóc Trăng, khi vừa tròn ba tuổi cơn sốt bại liệt đã làm cho đôi chân bé nhỏ của Nguyễn Lý Hồng Nhung không thể đi lại được. Tuy nhiên, không vì điều đó mà làm em mất đi nét hồn nhiên trong trẻo và ý chí nghị lực kiên cường để vươn lên trong cuộc sống và học tập. Em là một trong 486 em học sinh xuất sắc nhất khu vực phía Nam được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên tổ chức tại Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2008 vừa qua.

Suốt 12 năm học là chuỗi thời gian đầy thử thách và xen lẫn tự hào khi em đã vượt qua. Những năm cấp 1 và cấp 2 Hồng Nhung được ba mẹ đưa đến trường bằng xe lăn, đến năm lớp 11, 12 khi đôi chân em cứng cáp hơn một chút thì bạn bè thường xuyên đến chở em đi học bằng xe đạp. Tuy bất lợi trong việc đi lại là thế, nhưng em chưa bao giờ cảm thấy chán nản mà tự nhủ rằng mình phải phấn đấu nhiều hơn. Vì lẽ đó mà nhiều năm liền em luôn là học sinh giỏi. Và kỳ thi tốt nghiệp THPT em đã đỗ loại giỏi với số điểm 52 cao nhất trường THPT Thuận Hòa.

Không chỉ học giỏi, Hồng Nhung còn tích cực tham gia phong trào Đoàn ở trường, ngồi trên chiếc xe lăn em vẫn có thể hò hét, cổ vũ nồng nhiệt cho các bạn khi biểu diễn văn nghệ hay thi đấu đá banh, bóng chuyền… Và Nhung còn là cây bút khỏe, bàn tay khéo léo mỗi khi trường, lớp phát động phong trào làm báo tường.

Ở nhà, Nhung còn là người con ngoan, là chị gái mẫu mực của đứa em nhỏ. Biết mình không làm được nhiều việc, em vẫn cố gắng phụ mẹ nấu ăn, rửa bát và dạy kèm cho em trai học tốt.

Nói về những khó khăn của mình trong quãng đường vừa qua, em tâm sự: “Để có thể bước lên từng bậc thang của con đường học vấn, em đã phải vượt lên rất nhiều thử thách. Trước hết là rào cản về thể chất. Với đôi chân từ nhỏ không thể đi lại được, em phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, bạn bè mới có thể ngày ngày đến trường. Và điều kiện kinh tế gia đình cũng nhiều lần làm em phải đắn đo về con đường đại học. Nhưng với sự quan tâm của gia đình, nhà trường, sự giúp đỡ hết lòng của bạn bè và sự tận tình dạy dỗ của thầy cô, em đã vượt qua tất cả, cả những rào cản về tâm lý để hòa nhập vào cuộc sống thật tự tin, lạc quan, phấn đấu học tập hết mình để xứng đáng với lòng tin của mọi người đã dành cho em”.

Từ thuở nhỏ, khi nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa chạy nhảy, nô đùa Hồng Nhung rất mặc cảm cho số phận không may của mình, nhưng khi lớn lên một tí em lại thấy nhiều mảnh đời còn bất hạnh hơn em và trong Hồng Nhung hình thành ước mơ mong sao mình sẽ luôn nhìn thấy con người sống với nhau bằng tình yêu và lòng vị tha, không có đua chen toan tính và vụ lợi, để ai ai cũng được sống giữa tình người, niềm vui và hạnh phúc.

Với ý nghĩ đó đã thôi thúc em nỗ lực học tập không ngừng và giờ đây em đã là sinh viên năm nhất trường Đại học Luật Cần Thơ, em đã bắt đầu bước lên nấc thang đầu tiên để thực hiện ước mơ của mình.

Khi được hỏi cảm xúc của Hồng Nhung như thế nào khi em được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên? Em cười thật tươi đáp rằng em rất hãnh diện khi là 1 trong 1480 học sinh cả nước nhận giải thưởng cao quý này và em rất thích đêm hội Hoa Trạng Nguyên vì có dịp được giao lưu bạn bè các tỉnh khác và được gặp các ca sĩ mà mình yêu thích.

Do hoàn cảnh gia đình thuộc diện cận nghèo, nên giải thưởng Hoa Trạng Nguyên giúp em trang trải phần nào khó khăn trong thời gian đầu xa nhà và cũng là động lực giúp em phấn đấu hơn nữa trong học tập – Nhung tâm sự.

Con đường phía trước còn lắm chông gai, khi em phải hòa nhập vào môi trường mới ở giảng đường đại học mà không có người thân bên cạnh. Chúc cho em thêm nhiều nghị lực để vững bước trên con đường mà em đã chọn cho mình.

Trúc Ly