itaexpress / Tin ITA / Bạn đọc viết / Chia sẻ / Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lực lượng CSGT trước giờ ra quân

Đằng sau sự bình yên của nhân dân là trách nhiệm trên vai những người chiến sĩ công an “Vì nhân dân quên mình”, lời Bác dạy chúng tôi mang theo bên mình khi sướng vui vì hoàn thành công việc xuất sắc, như lời an ủi, động viên khi công việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Quận 12 trong những năm gần đây phát triển nhanh với mật độ dân cư đông đúc, là quận vùng ven từng ngày thay da đổi thịt, phát triển vươn tầm cùng các khu vực trên địa bàn Tp.HCM. Những nhà máy, xí nghiệp mọc lên như minh chứng một điều: “Đất lành chim đậu”. Tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ công an giao thông với nhiệm vụ điều tiết xe cộ đi lại an toàn. Đằng sau sự bình yên của nhân dân là trách nhiệm trên vai những người chiến sĩ công an “Vì nhân dân quên mình”, lời Bác dạy chúng tôi mang theo bên mình khi sướng vui vì hoàn thành công việc xuất sắc, như lời an ủi, động viên khi công việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Hàng ngày chúng tôi tất bật với công việc điều tiết xe cộ lưu thông, bất kể nắng hay mưa, ngày hay đêm. Nắng miền Nam tháng 5 như thiêu đốt, bụi mịt mù thốc tháo trên con đường quốc lộ làm những ai đi ngang cũng phải nhăn mặt, che khẩu trang, chạy nhanh trốn khỏi không khí ô nhiễm, ngột ngạt này. Chúng tôi đựơc mệnh danh vui là: “Vua hít bụi!”. Chiếc áo màu cỏ úa lưng ướt đẫm mồ hôi nhưng nhìn những dòng xe lưu thông thông suốt và an toàn lòng như làn gió mát xua tan nóng bức trong tôi cùng những đồng đội. Có thể nói, công việc của chiến sĩ cảnh sát giao thông có rất nhiều cám dỗ, ranh giới giữa xấu và tốt, giữa tha hóa và trong sạch rất gần… Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh với đức tính chí công vô tư, trong sạch khi thi hành công vụ, chúng tôi nói không với tiêu cực không chỉ bằng lời nói “gió bay” mà bằng thái độ và hành động dứt khoát. Đồng tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng không mua được danh dự và lòng tự trọng, nhất là với những người chiến sĩ đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tháng 2-1967, trong Di chúc của Người, ngoài việc dặn dò mọi người phải đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết nhất trí, đoàn kết và thống nhất, Bác căn dặn: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. "Tư tưởng Hồ Chí Minh" không khép kín, tự đủ, không nhất thành bất biến mà luôn luôn phát triển với dân tộc và thế giới. Phải biết làm cho tư tường Hồ Chí Minh sống trong cuộc sống của mọi người Việt Nam, tiếp tục cho nghị lực và tâm hồn của mỗi con người đang xây dựng cuộc sống của mình, gia đình mình và góp phần vào sự nghiệp chung của đất nước.

Lực lượng cảnh sát giao thông trước giờ ra quân

Tôi ý thức được rằng, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao bản thân người công chức cũng phải nâng cao đạo đức và danh dự để hoàn thành tốt công việc được Đảng và nhân dân giao phó. Sống nhờ dân thì phải làm cho dân.

Để có thể thành công trong công việc một cách tốt nhất, toàn bộ anh em làm việc cùng tổ đội hết lòng giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn cần sự hỗ trợ. Chúng tôi sao quên được những đêm anh em cùng nhau đi tuần tra trên các tuyến đường giao thông với nhiều hiểm nguy không lường trước được. Khó khăn không làm chúng tôi chùng bước mà càng quyết tâm dẹp bỏ cái xấu, bảo vệ sự thanh bình cho nhân dân khu vực. Bác Hồ từng dạy “Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh vô địch”, một nội bộ trong sạch vững mạnh thì hiệu quả công việc được nhân lên nhiều lần và ngược lại. Đó là một trong những “bí quyết” mà cảnh sát giao thông quận 12 đã nhiều lần triệt phá các băng đua xe trái phép, bọn tội phạm hoạt động trên địa bàn quận thành công và có những phương án khắc phục tình trạng kẹt xe, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2008), trong không khí cả nước bồi hồi nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi thầm tự nhủ phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa trong công việc, phải làm việc bằng tất cả sự tận tụy của người chiến sĩ công an nhân dân và hơn hết: Soi sáng bản thân, chân lý sống bằng tấm gưong đạo đức sáng ngời của Người – Vị cha già của dân tộc, vị anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hoá mà thế giới từng biết và đã tỏ lòng ngưỡng mộ.

Võ Thành Long – Tổ TTGT Công an Quận 12

N.B (Ghi chép)