itaexpress / Tin ITA / Chứng khoán ITA / Công bố thông tin / ITA - Trước thời cơ mới

ITA - Trước thời cơ mới

Từ đầu năm 2014 đến nay, nền kinh tế đã cho thấy dấu hiệu phục hồi và từng bước đi vào giai đoạn ổn định. Làn sóng đầu tư nước ngoài trước cơ hội TPP được ký kết, cùng với sự dịch chuyển làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đã được BLĐ ITA tận dụng một cách rất triệt để. Tính đến hết tháng 8 năm 2014, riêng KCN Tân Đức đã thu hút 12 dự án đầu tư mới với tổng số vốn đăng ký trên 30 triệu USD. Vì vậy doanh thu và lợi nhuận 08 tháng đã đạt gần 100% kế hoạch cả năm 2014.

Từ năm 2014, ITA đã thực hiện tái cấu trúc các khoản nợ vay nhằm giảm tổng nợ ngắn và dài hạn từ 1.936 tỷ năm 2013 xuống còn 1.814 tỷ trong quý 2/2014. Điều này đã giúp giảm đáng kể áp lực chi phí tài chính và tỷ lệ Nợ vay/ Tổng tài sản chỉ còn 18% . Bên cạnh đó các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn luôn luôn duy trì cao hơn các khoản nợ ngắn/ dài hạn cho thấy quan điểm nhất quán trong việc đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh, an toàn và ổn định của ITA.

Trước những điều kiện thuận lợi từ bên ngoài cùng những lợi thế sẵn có của mình thì chắc chắn năm 2014 ITA sẽ vượt xa kế hoạch kinh doanh mà ĐHCĐ trước đó đặt ra. Các nguồn doanh thu chủ yếu dự kiến đến từ việc cho thuê đất tại KCN Tân Tạo, cho thuê đất, nhà xưởng trong KCN Tân Đức cùng với các dịch vụ phụ trợ đi kèm.

ITA hiện sở hữu hơn 2.500ha quỹ đất (một yếu tố mà không phải công ty nào cũng có thể làm được), trong đó hầu hết là đất sạch đã và đang triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Trong chiến lược kinh doanh của mình, ITA chỉ tập trung vào thế mạnh chính là đầu tư cơ sở hạ tầng rồi bán đất/cho thuê (biên lợi nhuận gộp cao trên 50%) nên sẽ phần nào hạn chế được những rủi ro kinh doanh. Các khu công nghiệp của ITA có lợi thế rất tiềm năng về mặt vị trí địa lý và được quy hoạch đồng bộ, bền vững đi kèm với những dịch vụ hỗ trợ toàn diện đảm bảo tạo ra sự hài lòng và giá trị gia tăng cao cho nhà đầu tư. Do vậy triển vọng kinh doanh cả về ngắn, trung và dài hạn trong thời gian tới của ITA rất khả quan:

- Ngắn hạn: Ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp sạch, công nghệ có hàm lượng chất xám cao, công nghệ chính xác nhằm tạo giá trị gia tăng đối với hơn 40 ha đất tại KCN Tân Tạo. Đồng thời hoàn thiện thêm 25.000 m2 nhà xưởng tại KCN Tân Đức 01 để đưa vào khai thác nâng tổng số diện tích nhà xưởng đang cho thuê lên 180.000m2 và đảm bảo đem lại nguồn thu ổn định từ 8->10 triệu USD/năm. Ngoài ra ITA sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện hạ tầng KCN Tân Đức giai đoạn 02 quy mô 270ha để đón đầu làn sóng đầu tư khi TPP được ký kết. Như vậy hoạt động cho thuê đất, nhà xưởng trong KCN Tân Tạo & KCN Tân Đức tiếp tục được đẩy mạnh và sẽ là nguồn thu ổn định cho ITA.

- Trung và dài hạn: Các dự án KCN năng lượng-điện lực Kiên Lương, Ecity Tân Đức, KCN vật liệu xi măng Hà Nam, Khu công nghệ cao Tân Tạo Hanel tại Hà Nội…sẽ là những dự án mang lại tiềm năng lớn cho ITA trong dài hạn. Đặc biệt dự án KCN năng lượng-điện lực Kiên Lương nếu khởi công giai đoạn 01 thì Tân Tạo sẽ có được nguồn thu từ khoản tiền thuê đất theo hợp đồng thuê đã ký với chủ đầu tư khoảng 300 triệu USD và có thể tạo doanh thu đột biến trong năm 2015 từ dự án này.

ItaExpress