itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Châu Âu

Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Châu Âu

Ba nhà khoa học Châu Âu đoạt giải Nobel Y học

Ba nhà khoa học Châu Âu đã cùng chia vui giải thưởng Nobel Y học 2008 nhờ những khám phá riêng biệt về virus đã gây ra đại dịch AIDS và bệnh ung thư cổ tử cung.

Các phát hiện trên được xem là đột phá để giúp giới y học có giải pháp phòng, chống những căn bệnh chết người này.

Hai nhà nghiên cứu người Pháp Francoise Barre-Sinoussi (ảnh, giữa) và Luc Montagnier (ảnh, phải) được trao giải Nobel Y học nhờ phát hiện về loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV), trong lúc nhà nghiên cứu người Đức Harald zur Hausen (ảnh, trái) được vinh danh vì tìm ra virus u nhú gây bệnh ung thư cổ tử cung, căn nguyên thứ hai gây ra các ca tử vong ở phụ nữ.

Theo công bố của Uỷ ban Nobel, bác sĩ người Đức Hausen sẽ được nhận một nửa trong số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor (1,4 triệu USD), trong lúc hai nhà nghiên cứu Pháp chia nhau nửa còn lại.

"Tôi không hề chuẩn bị đón nhận tin vui này" - nhà bác học Hausen, 72 tuổi, bày tỏ qua điện thoại với phóng viên Hãng AP. "Tôi chỉ có một ly sâmpanh để ăn mừng hiện giờ" - ông cho hay.

Trong bản tuyên bố, Hội đồng Nobel cho hay khám phá của hai nhà khoa học Barre-Sinoussi và Montagnier là một yếu tố tiên quyết để hiểu một cách sinh vật học về AIDS và cách chữa trị với các thuốc kháng virus. Hai nhà bác học đã cùng cộng tác từ đầu những năm 1980 để có thể nghiên cứu về loại virus này một cách kỹ lưỡng. Nhờ đó, họ đã nhận diện được cách HIV tái tạo và cách chúng tương tác với các tế bào lây nhiễm.

Khám phá trên còn mở đường cho cách chẩn đoán người nhiễm bệnh và xét nghiệm máu nhiễm HIV, yếu tố quan trọng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và giúp chế tạo thuốc kháng HIV.

Bác sĩ Robert Gallo - GĐ Viện Virus học con người tại Đại học Maryland (Mỹ) và là một nhà nghiên cứu sớm hàng đầu về HIV - cho hay rất thất vọng vì không được cùng chia sẻ danh dự với hai đồng nghiệp Montagnier and Barre-Sinoussi. Tuy nhiên, ông cho rằng cả ba nhà bác học nhận giải Nobel Y học năm nay đều xứng đáng.

Theo quy định, mỗi giải Nobel chỉ được trao nhiều nhất cho ba người.

(Theo AFP)