itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Ả Rập Xê Út bắt giữ 79 khách du lịch vì hành vi khiếm nhã trên bãi biển

Ả Rập Xê Út bắt giữ 79 khách du lịch vì hành vi khiếm nhã trên bãi biển

Du khách phương Tây đang ngày càng thiếu đứng đắn tại các bãi biển thuộc vịnh Persian. 79 du khách đã bị cảnh sát bắt giữ do tắm trần, khỏa thân và các hành vi khiếm nhã trên các bãi biển mới đây.

Các cảnh sát mật sẽ tiến hành tuần tra trên các bãi tắm trong khi đội bảo vệ đứng tại các tháp canh mới được lập để giám sát du khách để đảm bảo họ tuân theo các tập tục của quốc gia hồi giáo này. Các bãi biển của Dubai đang là các địa điểm thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài.

Chính quyền thành phố Dubai cho biết họ đã bắt đầu chiến dịch gìn giữ sự lịch sự sau khi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông Anh và một phụ nữ đã quan hệ tình dục ngay trên một bãi biển của thành phố Dubai đầu tháng này.

Trong 2 tuần qua, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 79 người có hành vi “gây phiền toái trên bãi biển”, ông Zuhair Haroun, một phát ngôn viên thuộc Phòng điều tra tội phạm Dubai cho biết hôm thứ hai.

Những người vi phạm lần đầu sẽ bị cảnh cáo, nhưng nếu tái phạm sẽ bị truy tố và có thể bị kết án, chính quyền cho biết.

Hàng nghìn người châu Âu và châu Á đang sống và làm việc tại Dubai, thành phố mà người Ả Rập chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số 1,2 triệu dân. Các khu phố buôn bán và các nhà hàng ăn nhanh đã thay thế các ngôi nhà Ả Rập truyền thống , tiếng Anh tại đây đã trở nên phổ biến hơn cả tiếng Ả Rập.

Nhiều du khách nước ngoài đến vịnh Persian dễ dàng nhận thấy tham vọng của Dubai đang muốn trở thành một thành phố phát triển của thế giới. Tuy nhiên, nó lại đang làm mất đi những giá trị truyền thống văn hóa riêng mà nhiều người phản đối.

Không giống các nơi khác bên bờ Vịnh Persian, khách du lịch tới Dubai thường mặc các bộ đồ bikini “thiếu vải” tại những bãi tắm công cộng và mặc quấn sóoc đi dọc khắp các khu phố. Rượu được bày bán tự do trong các quán bar, nhà hàng, khách sạn tại trung tâm giải trí và thương mại trong vùng.

Bên cạnh hoạt động tuần tra kiểm soát, chính quyền thành phố Dubai cũng đã thực hiện một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của những du khách phương Tây và những người nước ngoài đang sinh sống tại đây rằng Dubai không chỉ có những khách sạn lộng lây và tòa nhà chọc trời mà còn mang những giá trị truyền thống văn hóa của một quốc gia hồi giáo.

Thành phố đang dựng các tấm biến cảnh báo khách du lịch bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh và các ngôn ngữ khác không được tắm hở ngực hay thay quần áo tại nơi công cộng, ông Abdullah Mohammed Rafia, một quan chức thành phố Dubai cho biết.

Chính quyền thành phố đang có những biện pháp cụ thể sau nhiều lời chỉ trích cùa các du khách tới các bãi biển của thành phố, Rafia cho biết. Nhiều gia đình cảm thấy rất bực mình trước cảnh những du khách nữ khỏa thân phơi nắng trên các bãi biển.

Tuy nhiên, theo một số du khách tới Dubai do muốn tận hưởng cái nắng nóng tại đây, chiến dịch mới này đang làm họ bối rối không biết điều gì sẽ được coi là thích hợp tại thành phố này.

“Tôi hiểu là phải tôn trọng luật lệ tại đất nước này nhưng tôi không biết có được phép hôn hay chạm vào bạn gái tôi tại nơi công cộng hay không nữa”, một khách du lịch Anh đi nghỉ cùng bạn gái cho biết.

Việt Thắng (Theo AP)