itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Thái Lan tránh đối đầu với Campuchia về ngôi đền Preah Vihear

Thái Lan tránh đối đầu với Campuchia về ngôi đền Preah Vihear

Đền Preah Vihear, nguyên nhân mâu thuẫn giữa Thái Lan và Campuchia.

Chính phủ Thái Lan sẽ tránh đối đầu với Campuchia về vấn đề tranh chấp biên giới liên quan đến ngôi đền Preah Vihear, Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej phát biểu hôm thứ Tư vừa qua.

Theo lời của ông Samak đăng trên tờ báo The Nation có đoạn: “Thái Lan hy vọng sau khi Campuchia hoàn tất cuộc tổng tuyển cử vào ngày 27/7 thì Campuchia sẽ sẵn sàng đàm phán với Thái Lan để giải quyết cuộc xung đột trên.”

Trong lúc đó, theo lời đề nghị từ phía Campuchia, Liên Hợp quốc đã đưa vấn đề tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia vào chương trình nghị sự trong phiên họp khẩn cấp (dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/7).

Ông Don Pramudwinai, đại diện thường trực Thái Lan tại Liên Hợp Quốc, nói rằng việc đưa vấn đề tranh chấp vào trong chương trình nghị sự hoàn toàn phù hợp với những quy tắc của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia thành viên.

“Chúng tôi hy vọng quá trình giải quyết tranh chấp sẽ sớm diễn ra vì nó hoàn toàn phù hợp với những quy tắc của LHQ. Hiện tại chúng tôi đang xúc tiến quá trình này", ông Don Pramudwinai nói.

Sự bế tắc quân sự giữa hai nước đã bước vào tuần thứ hai. Về mặt lịch sử, cả hai nước đều khẳng định ngôi đền có từ thế kỷ 11 này thuộc quyền sở hữu của mình. Ngôi đền hiện đang nằm trên đất của Campuchia sau quyết định định của Tòa án Quốc tế công nhận ngôi đền này là của Campuchia năm 1962. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có thể đi vào ngôi đến này được từ đất Thái Lan.

Hồng Hiệp (Biên dịch theo The Financial Times)