itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Người Việt nghèo nhất trong nhóm người châu Á tại Mỹ

Người Việt nghèo nhất trong nhóm người châu Á tại Mỹ

Người nhập cư châu Á có xu hướng sống trong các khu vực biệt lập tại Mỹ và thu nhập của họ thường cao hơn cả người Mỹ da trắng. Nhưng trong các nhóm người nhập cư châu Á, người Việt Nam có thu nhập thấp nhất, một báo cáo nghiên cứu tại Mỹ cho hay.

AFP ngày 26.6 dẫn báo cáo nghiên cứu của Trường đại học Brown, một trong những trường lâu đời nhất ở Mỹ, cho biết khoảng 18 triệu người châu Á định cư tại Mỹ là nhóm người thiểu số tăng trưởng nhanh nhất về số lượng, tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1990.

Số liệu trong báo cáo nói trên do Cục Điều tra dân số Mỹ cung cấp, thể hiện sự tăng trưởng của cộng đồng người nhập cư đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Với tựa đề Cách ly nhưng bình đẳng: Công dân châu Á tại Mỹ, báo cáo cho thấy người Ấn và người Nhật là những công dân có điều kiện thuận lợi nhất về kinh tế tại Mỹ. Trong khi người Việt Nam lại là nhóm người nhập cư có thu nhập thấp nhất và ít học nhất trong các nhóm nhập cư châu Á.

Người Việt Nam lại có xu hướng sống tập trung tại các khu vực có mức sống ngang với tầng lớp trung lưu da trắng, theo báo cáo của đại học Brown.

Còn tất cả những người nhập cư thuộc các nước châu Á khác thì sống trong các khu vực tập trung nhiều dân giàu có hơn và có học thức hơn cả dân Mỹ da trắng.

“Chúng tôi nhận thấy tình trạng bất lợi của người da đen và người gốc Mễ (Mexico) và điều đó khiến chúng tôi mặc định rằng sự khác biệt sắc tộc đã hình thành các khu vực có mức sống thấp kém hơn cho những nhóm người thiểu số như người da đen và người gốc Mễ”, ông John Logan, giáo sư xã hội học tại Đại học Brown, cho hay.

“Điều này lại không đúng đối với bất kỳ người dân nhập cư châu Á nào. Có nghĩa là họ sẽ có rất ít động lực phải hòa nhập với người Mỹ da trắng”, giáo sư Logan nói thêm

Người Trung Quốc hiện là cộng đồng nhập cư lớn nhất nước Mỹ, với hơn 4 triệu người, tức tương đương ¼ cộng đồng người nhập cư châu Á. Tiếp theo là Philippines với 3,4 triệu người và Ấn Độ với 3,2 triệu người.

Ấn Độ và Nhật Bản là hai nhóm người nhập cư tiên tiến nhất tại Mỹ, trong khi tỷ lệ người nhập cư Việt Nam thất nghiệp lại cao nhất và cũng là cộng đồng có thu nhập thấp nhất, ít học nhất trong số các nhóm nhập cư châu Á, báo cáo của Đại học Brown cho hay.

Thu nhập của người Ấn Độ định cư tại Mỹ đạt mức cao nhất trong số những nhóm người châu Á khác, lên đến 89.600 USD/năm vào năm 2010, so với mức 54.000 USD của người Mỹ da trắng.

Người Philippines đứng thứ 2 về mức thu nhập, theo sau là Trung Quốc và Nhật Bản.

Los Angeles và New York là hai thành phố có số lượng người nhập cư châu Á cao nhất nước Mỹ, với gần 1,5 triệu người tại khu nội ô của mỗi thành phố.

Hoàng Uy/ Thanh Niên