itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Cựu quan chức kinh tế cấp cao của Mỹ cảnh báo bong bóng kinh tế

Cựu quan chức kinh tế cấp cao của Mỹ cảnh báo bong bóng kinh tế

Các chính sách được Fed thực hiện trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính đã bơm đầy tiền vào các thị trường chứng khoán trong khi nền kinh tế vẫn còn khá yếu ớt.

Được bơm tiền ồ ạt thông qua những gói nới lỏng định lượng được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không thể tránh được cú sụp đổ trong một vài năm tới. Đây là lời cảnh báo vừa được đưa ra bởi David Stockman - người từng đứng đầu bộ phận ngân sách thời cựu Tổng thống Mỹ Reagan.
Trong một bài báo được đăng tải trên tờ New York Times, Stockman cho rằng các chính sách được Fed thực hiện trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính đã bơm đầy tiền vào các thị trường chứng khoán trong khi nền kinh tế vẫn còn khá yếu ớt. Sự kết hợp này tạo nên “bong bóng không bền vững”.
Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Blackstone Group cho rằng khi bong bóng vỡ, sẽ không có gói cứu trợ nào dành cho các ngân hàng như hồi năm 2008. Thay vào đó, Mỹ rơi vào kỷ nguyên thắt lưng buộc bụng và mâu thuẫn chính trị tăng cao. Những yếu tố này dập tắt đà tăng trưởng của nền kinh tế.
Stockman liệt kê các “thủ phạm” khiến kinh tế Mỹ lâm vào tình trạng này: cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt khiến chế độ bản vị vàng suy yếu năm 1933, cựu Tổng thống Richard Nixon quyết định chấm dứt neo đồng USD vào vàng và cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian quá dài.
Theo Stockman, nhà đầu tư sẽ bán tháo ngay sau khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Fed đang bắt đầu giảm bớt tài sản trên bảng cân đối kế toán.
“Mặc dù Bernanke đảm bảo rằng các chương trình nới lỏng sẽ kết thúc từ từ và không gây xáo trộn cho thị trường, Fed đang tự nhốt mình vào “nhà tù tiền tệ” do chính Fed tạo nên”, Stockman viết. Ông cũng cảnh báo các chính sách tài khóa không bền vững đã đẩy nước Mỹ vào “giai đoạn cuối” của căn bệnh hiểm nghèo. Để thoát khỏi tình trạng hiện nay, Fed phải thực hiện thay đổi trên phạm vi lớn đến nỗi điều đó khó có thể xảy ra.
Phản pháo lại lập luận của Stockman, một cây bút kỳ cựu khác của tờ New York Times là nhà kinh tế đã từng đoạt giải Nobel kinh tế là Paul Krugman khẳng định ông rất thất vọng với “bài diễn văn rỗng tuếch và thậm chí là vô vị với các số liệu vô căn cứ”.
Thu Hương

Theo TTVN/Bloomberg