itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức xuống dưới 0%

Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức xuống dưới 0%

Không chỉ riêng Đức, lợi suất trái phiếu chính phủ của các nước được coi là an toàn đều rơi xuống mức thấp kỷ lục khi các dữ liệu kinh tế làm dấy lên lo ngại về vận mệnh của đồng euro.

Kết hợp với số liệu cho thấy hoạt động sản xuất trên toàn cầu sụt giảm trong tháng 5, vào hôm thứ 6 (1/6), trái phiếu của các nước Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Phần Lan và Áo đều cho mức lợi suất thấp kỷ lục. Lợi suất còn giảm mạnh hơn nữa sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm suy giảm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức 10 năm giảm xuống 1,123% trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Anh là 1,431%, của chính phủ Pháp giảm xuống 2,088% và của chính phủ Hà Lan là 1,428%.
Lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 2 năm rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại (-0,012%). Lợi suất trái phiếu âm có nghĩa là những khoản tiền cho chính phủ vay sẽ được hoàn trả với số tiền thấp hơn mức đã cho vay.
Bất chấp tăng trưởng kinh tế Đức cũng đang chậm lại, các khoản nợ của Đức vẫn hấp dẫn nhà đầu tư bởi các nước láng giềng và đối tác thương mại của Đức đều đang lún sâu vào suy thoái. Hơn nữa, theo giới phân tích, các tài sản của Đức sẽ tăng giá nếu eurozone tan vỡ. Bởi vậy, một số nhà đầu tư đang đổ xô đi mua nợ của Đức, đánh cược rằng các tài sản này sẽ tăng giá khi được chuyển đổi sang đồng nội tệ mới mạnh hơn.
Theo Mark Schofield, trưởng phòng chiến lược lãi suất tại Citi Investment Research, với những suy đoán này, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm thậm chí còn có thể giảm tới mức -0,4%.
Ở chiều ngược lại, lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha tăng vọt (lên tới 6,47%) mặc dù đang ở mức được coi là không ổn định trong dài hạn và rất dễ bị tác động trước các lo ngại về hệ thống ngân hàng và các địa phương ngập trong nợ nần. Lợi suất trái phiếu Italia cũng tăng vọt.
Anh Thư

Theo TTVN/WSJ