itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Mỹ cắt 33 triệu đô viện trợ cho Pakistan vì bỏ tù bác sĩ nhà Bin Laden

Mỹ cắt 33 triệu đô viện trợ cho Pakistan vì bỏ tù bác sĩ nhà Bin Laden

Một uỷ ban của Thượng viện Mỹ hôm qua đã quyết định cắt 33 triệu USD tiền viện trợ cho Pakistan để phản đối việc nước này kết án tù một bác sĩ địa phương từng trợ giúp CIA tìm ra trùm khủng bố Osama bin Laden.

Uỷ ban Ngân sách Thượng viện thông báo sẽ cắt viện trợ 1 triệu USD mỗi năm sau khi Pakistan đưa ra bản án 30 năm tù dành cho bác sĩ Shakil Afridi.

Động thái trên của uỷ ban thượng viện diễn ra sau các quyết định cắt giảm trước đó trong đề xuất ngân sách của Nhà Trắng dành cho Pakistan. Các khoản cắt giảm nằm trong một dự luật nhằm cung cấp 1 tỷ USD tiền viện trợ cho Pakistan trong năm tài khoá tới.

“Chúng tôi cần Pakistan và Pakistan cũng cần chúng tôi. Nhưng chúng tôi không cần Pakistan hai mặt và không nhận thấy sự công bằng trong vụ tiêu diệt Osama bin Laden”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Lindsey Graham nói, gọi Pakistan là “một đồng minh kỳ cục”.

Giới phân tích cho rằng việc cắt giảm đã phản ánh sự giận dữ ngày càng gia tăng trong quốc hội Mỹ về vai trò của Pakistan trong việc chiến đấu với khủng bố trên đất của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói án tù đối với bác sĩ là Afridi “không công bằng và tuỳ tiện”.

Bác sĩ Afridi đã bị buộc tội phản quốc theo một hệ thống luật pháp bộ lạc vì thực hiện một chương trình tiêm chủng vắc-xin giả để thu thập thông tin cho tình báo Mỹ.

Ông Afridi bị kết án 30 năm tù, kèm theo khoản tiền phạt 3.500 USD. Theo phán quyết của toà, nếu không trả tiền phạt, án tù cho vị bác sĩ này sẽ kéo dài thêm 3 năm. Bác sĩ Afridi, hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Peshawar, đã không được phép xuất hiện tại phiên xét xử và cũng không có quyền được tự bào chữa hay nhờ luật sư biện hộ cho mình. Quan hệ đồng minh ngày càng căng thẳng Bin Laden đã bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan hồi tháng 5/2011. Vụ đột kích nhằm tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda đã gây ra một cuộc tranh cãi giữa Pakistan và Mỹ.

Ngoài ra, các vấn đề khác như các cuộc tấn công bằng máy bay do thám và Pakistan từ chối mở lại các tuyến đường tiếp tế của NATO tới Afghanistan cũng khiến quan hệ giữa 2 đồng minh thêm căng thẳng.

Quốc hội Pakistan đã kêu gọi chấm dứt sử dụng các máy bay do thám vì cho rằng chúng vi phạm chủ quyền nước này.

Mỹ và Pakistan cũng không đạt được một thoả thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago mới đây về các tuyến đường tiếp tế, vốn bị đóng cửa sau vụ không kích nhầm của Mỹ hồi năm 2011 làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Islamabad đang yêu cầu Washington trả hơn 5.000 USD tiền phí vận chuyển cho mỗi chiếc xe tải tiếp tế đi Afghanistan, tăng mạnh từ mức 250 USD trước đó, thì mới mở lại các tuyến đường này.

An Bình
Theo BBC