itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Thận trọng với các nguyên nhân gây vô sinh

Thận trọng với các nguyên nhân gây vô sinh

Hồn nhiên trẻ thơ

13-15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản bị vô sinh là con số đã được đưa ra tại Hội nghị vô sinh và hỗ trợ sinh sản do bệnh viện phụ sản Trung ương phối hợp với Liên đoàn các Hiệp hội sinh sản thế giới tổ chức ở Hà Nội ngày 12/9/2006.

Theo đó, 60% là ở phụ nữ mà nguyên nhân là các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản, rối loạn rụng trứng, các u nang, u xơ, viêm màng trong tử cung… Trong đó, rối loạn rụng trứng là nguyên nhân thường thấy nhất, có thể do hoàn toàn không có rụng trứng hoặc rụng trứng không đều. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường cũng có thể rối loạn rụng trứng. U nang buồn trứng là những khối u lành nhưng có thể cản trở quá trình phát triển và việc rụng trứng. Cũng có thể do các u xơ tử cung, viêm màng trong tử cung, lạc nội mạc tử cung. Việc lạm dụng nạo phá thai, các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản và các bệnh lây qua đường tình dục là những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh.

Nam giới góp vào 40% các trường hợp vô sinh do nhiều nguyên nhân, trong đó rối loạn sản xuất tinh trùng chiếm tỷ lệ cao nhất. Tinh trùng có thể sản xuất không đủ về số lượng hoặc đủ về số lượng nhưng có hình dạng không bình thường hoặc không di chuyển được về phía trước nên không tiếp cận được trứng để thụ thai.

Để thụ thai, mỗi lần xuất tinh phải có từ 2ml tinh dịch trở lên. Mỗi ml tinh dịch phải có từ 20 triệu tinh trùng trở lên. Tỷ lệ sống từ 75% trở lên, di động 50% trở lên hoặc có 25% di chuyển thẳng và nhanh. Phải có từ 30% trở lên có hình dạng bình thường. Độ pH từ 7,2 – 8,00 và dộ ly giải từ 30 phút trở lên.

Nguyên nhân gây rối loạn sản xuất tinh trùng có rất nhiều: Các rối loạn nội tiết: Sản xuất Hormone không đủ gây rối loạn sản xuất Testosterone và sản xuất tinh trùng. Các nhiễm trùng như bệnh quai bị có thể làm viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn. Các trường hợp gây tắc ống dẫn tinh, nhất là các bệnh xảy ra sau thời kỳ dậy thì. Những người nghiện thuốc lá, nghiện rượu cũng có thể là nguyên nhân. Các nguyên nhân khác như tiếp xúc với các chất phóng xạ, tia X, do tác dụng phụ của một số thuốc, chịu sức nóng lâu ngày, nhất là nóng trưc tiếp tới hạ bộ. Tạo hoá đã rất khôn ngoan khi để hai tinh hoàn của nam giới ở bên ngoài ổ bụng (thời kỳ thai nhi, ban đầu nó ở trong ổ bụng trong quá trình biệt hoá nó được di chuyển ra ngoài) để nó luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2-4oC. Da bìu có thể co lại khi nhiệt độ thấp và giãn xệ ra khi nhiệt độ cao để duy trì nhiệt độ thích hợp cho tinh hoàn. Một nguyên nhân khó ngờ khác là do độ nóng của yên xe. Hiện nay hầu hết các bãi giữ xe đều không có mái che. Xe phơi dưới nắng chang chang, yên xe nóng bỏng tay và nó nóng rất lâu do sự toả nhiệt rất chậm của Mood bọc Simily dùng làm yên xe. Chủ nó khi cần đi là ngồi lên ngay, có công việc phải đi nhiều lần trong ngày làm cho hai tinh hoàn luôn bị “rang” nóng lên. Nó có thể giết chết hoặc làm thương tổn các tế bào tiết ra nội tiết Testosteron, sản xuất ra tinh trùng, có thể làm tổn hại ống sinh tinh và làm giãn tĩnh mạch thừng tinh. Có phải đó là một trong những nguyên nhân trực tiếp góp vào con số 77%nam giới đến khám ở khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ có bất thường về tinh trùng và rối loạn chức năng tinh trùng chiếm trên 90% vô sinh của nam đến khám ở đây. Một con số khác: với 369 người đến khám hiếm muộn tại đây, số mẫu tinh dịch đồ được xem là bình thường chỉ chiếm 22,7%, không tinh trùng chiếm 10,1%, tinh trùng yếu và dị dạng chiếm trên 70%, thấp hơn hẳn so với một số nghiên cứu ở các quốc gia khác. Xin nêu một lời cảnh báo: Hãy cảnh giác với cái yên xe! Nên chăng, mỗi bãi giữ xe nên đưa vào tiêu chuẩn: Có mái che và mỗi người nên có một cái khăn ướt trong túi nylon, hãy lau mát cho yên xe của mình trước khi ngồi lên nổ máy. Việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa biết bao!

Ngày nay có nhiều phương pháp điều trị và hỗ trợ sinh sản giúp phụ nữ và các cặp vợ chồng hiếm muộn có thai, sinh con được như ý. Nhưng dự phòng ở cả nam và nữ bao giờ cũng hiệu quả, tiết kiệm và ý nghĩa nhất.

Ngọc Nga

(Nguồn từ Trung tâm tư vấn Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình)