itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Đề nghị thu hồi dự án nhiệt điện Kiên Lương: Sẽ kiện ra toà án quốc tế!

Đề nghị thu hồi dự án nhiệt điện Kiên Lương: Sẽ kiện ra toà án quốc tế!

Một đoạn đê bao chắn sóng ngoài khơi của Nhiệt điện Kiên Lương

Ông Nguyễn Tuấn Minh-Tổng Giám đốc Itaco cho biết, hiện nguồn vốn Itaco đã sắp xếp xong, các tổ chức tín dụng quốc tế đã đồng ý tài trợ vốn vay. Ngay cả hãng bảo hiểm vốn vay cũng đã đồng ý.

Dự án nhiệt điện 6,7 tỉ USD của Tập đoàn Tân Tạo đang “giậm chân tại chỗ” sau 5 năm triển khai. Nhà đầu tư đổ lỗi cho dân làm ảnh hưởng dự án và cho biết sẽ kiện các cán bộ phát ngôn với báo chí...

Ngày 1.8, báo Lao Động đăng thông tin UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị xử lý dứt điểm Dự án nhiệt điện Kiên Lương do Công ty cổ phần năng lượng Tân Tạo (Itaco) - thuộc Tập đoàn Tân Tạo - làm chủ đầu tư. Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Tuấn Minh - Tổng Giám đốc Itaco - có văn bản yêu cầu cải chính thông tin vì cho rằng bài báo gây bất lợi cho dự án... Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND tỉnh Kiên Giang vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị thu hồi dự án.
“Giậm chân” 3 năm
Ngày 24.9, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết, tỉnh đang chờ ý kiến của Bộ Công Thương về “số phận” dự án này. Theo công văn số 818 do ông Hồng ký ngày 7.8 gửi Bộ Công Thương, dự án triển khai từ năm 2008 đang chậm tiến độ. Ngày 8.10.2012, UBND tỉnh đề nghị Itaco phải có báo cáo giải pháp triển khai dự án trước 31.12.2012. Đến 27.2.2013, tỉnh lại gia hạn cho Itaco trước 30.6.2013 phải trả lời dứt khoát là tiếp tục thực hiện dự án hay chuyển đổi hình thức đầu tư, nhưng Itaco vẫn án binh bất động. Theo công văn, suốt 3 năm qua dự án này đã tạm dừng thi công.

Do đó, Kiên Giang đề nghị Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ 1 trong 2 giải pháp: Thứ nhất, nếu Itaco có đủ điều kiện thì phải tập trung vốn triển khai dự án ngay đảm bảo đúng tiến độ. Thứ hai, nếu xét thấy Itaco không có khả năng thực hiện dự án, thì Bộ Công Thương quyết định thu hồi dự án theo luật định. “Cho đến nay, tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị thu hồi nếu Itaco không có khả năng triển khai. Công văn phát hành ngày 7.8 đến nay vẫn chưa thấy Bộ Công Thương
Trong khi đó, tại công văn gửi Báo Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Minh cho biết, hiện nguồn vốn Itaco đã sắp xếp xong, các tổ chức tín dụng quốc tế đã đồng ý tài trợ vốn vay. Ngay cả hãng bảo hiểm vốn vay cũng đã đồng ý và đưa vào kế hoạch bảo hiểm từ năm 2012. Song đến nay vẫn chưa thể triển khai được là do vướng mắc bởi cơ chế BOO (xây dựng – sở hữu – vận hành) chưa có tiền lệ, dự án còn mới nên Chính phủ cần thời gian xem xét.
Sẽ kiện ra toà
Theo công văn ông Minh gửi các lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, việc đền bù giải toả tại dự án này có nhiều khuất tất. Cụ thể, một số quan chức biết Itaco có dự án nên đón lõng mua rẻ đất đai của dân, sau đó bằng quyền lực của mình đẩy giá đền bù giải toả cao ngất ngưởng để hưởng lợi. “Trực tiếp công ty chúng tôi chứng kiến không thiếu các quan chức vay tiền ngân hàng mua rẻ đất của dân. Khi chúng tôi trả tiền đền bù giải toả thì họ mang trả một phần nhỏ cho ngân hàng, còn người thân quen của các quan chức này hưởng lợi chênh lệch hàng chục lần” – công văn nêu rõ.

Ông Minh cũng cho rằng, việc ông Huỳnh Văn Gành – Giám đốc Sở Công Thương - công bố việc Itaco không thu xếp được vốn “thể hiện việc chưa nắm được thông tin dự án”. Ngoài ra, ông Minh còn yêu cầu “xử lý theo luật định” ông Huỳnh Vĩnh Lạc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang - vì ông Lạc phát biểu “vô trách nhiệm, thiếu thiện chí về dự án...”. Công văn nêu: “Nếu ông Lạc vẫn tiếp tục phát ngôn vô trách nhiệm, chúng tôi sẽ kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường. Bên cạnh đó, các đối tác nước ngoài của chúng tôi cũng sẽ kiện ông Lạc ra toà án quốc tế”. Trao đổi với PV Lao Động về vấn đề này, ông Lạc cho biết, các phát ngôn của ông đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, đúng chủ trương của tỉnh và không có gì phải xin lỗi.
Trước đó, ông Lạc thông tin với báo chí rằng tỉnh sẽ đề nghị thu hồi dự án. Sau đó tỉnh đã có công văn chính thức, đúng như những gì ông Lạc đã phát ngôn.

Theo Hữu Danh

Lao động