itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / KCN Tân Tạo hút nhà đầu tư

KCN Tân Tạo hút nhà đầu tư

Sau gần 20 năm hoạt động, KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM) đã trở thành đầu mối quan trọng cho việc phát triển kinh tế và giao thông của khu vực và các tỉnh miền Tây, thu hút gần 300 DN, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Hấp dẫn nhà đầu tư

KCN Tân Tạo được đầu tư, xây dựng từ một vùng đất nghèo, sình lầy của huyện Bình Chánh trước đây, nay thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Với phương châm hoạt động “Sự phát triển của nhà đầu tư cũng chính là sự phát triển của Khu công nghiệp”, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITACO) đã tiên phong xác lập và kiên trì xây dựng mô hình KCN - khu dân cư với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh khang trang hiện đại có tổng diện tích 443,25 ha, trong đó, khu hiện hữu 181ha (vốn đầu tư 500 tỷ đồng) và KCN mở rộng với diện tích 262 ha (vốn đầu tư 900 tỷ đồng) tạo ra một môi trường sản suất an toàn và hiệu quả cho DN, nhà đầu tư.

Điểm cộng làm nên sự hấp dẫn nhà đầu tư đến với KCN Tân Tạo chính là hệ thống cơ sở hạ tầng và các tiện ích công cộng. Hệ thống giao thông trong KCN nối liền trực tiếp với Quốc lộ 1A đã được xây dựng hoàn chỉnh và phủ xanh.

Hệ thống điện nước cung cấp đầy đủ nhu cầu sử dụng và đảm bảo phục vụ ổn định cho hoạt động của doanh nghiệp. KCN đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 và đã được tổ chức chứng nhận quốc tế BVQI cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO về môi trường.

KCN Tân Tạo là khu công nghiệp đầu tiên của TP. HCM được phép mở điểm thông quan nội địa, sớm có Văn phòng Hải quan tại chỗ cung cấp hàng loạt các dịch vụ thông quan hàng hóa để các DN có thể sử dụng nhằm giảm bớt chi phí và nhân sự. Hệ thống công nghệ thông tin với cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, có khả năng cung ứng các dịch vụ kết nối điện thoại qua internet, mạng thương mại điện tử, kinh doanh điện tử, phần mềm ứng dụng, góp phần tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn với các thông tin bên ngoài phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế…

Ngoài ra, còn có các dịch vụ để DN có thể lựa chọn như: suất ăn công nghiệp, cung cấp văn phòng phẩm, phòng khám đa khoa khám chữa bệnh, khu thể thao, sân tennis…

Lễ ký thỏa thuận hợp đồng thuê đất tại KCN Tân Tạo tháng 4/2017.

Tính đến đầu năm 2017, KCN Tân Tạo đã thu hút được 270 nhà đầu tư, tổng vốn đầu tư đã đăng ký trên 12.026,1tỷ đồng và 38 nhà đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 125,9 triệu USD . Trong đó có 243 DN đã hoạt động với gần khoảng 25 nghìn lao đồng thường xuyên, góp phần đưa Bình Tân trở thành quận có tốc độ tỷ lệ tăng trưởng nộp ngân sách cao của Thành phố. Hằng năm, Công ty ITACO luôn thực hiện tốt các nghĩa vụ tài chính, đóng thuế đầy đủ, góp phần đáng kể vào ngân sách nhà nước.

Điểm đến của nhiều Tập đoàn lớn

KCN Tân Tạo được khởi công xây dựng đầu năm 1997, đến năm 2000, diện tích KCN hiện hữu cơ bản đã lấp đầy, để mở rộng quy mô đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, UBND TP.HCM đã trình Thủ tướng Chính phủ dự án KCN mở rộng với diện tích 262 ha và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hướng đến mục tiêu đưa thương hiệu Tân Tạo vươn ra thị trường thế giới, đồng thời huy động nguồn vốn để tiếp tục phát huy “nghề” đầu tư hạ tầng KCN, tháng11/2006, Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo đã chính thức được niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (mã ITA), trở thành KCN đầu tiên trong cả nước tham gia thị trường chứng khoán.

Đại diện nhà đầu tư tại KCN Tân Tạo chụp hình lưu niệm với lãnh đạo quận Bình Tân, Hepza và lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo.

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để KCN Tân Tạo hút được dòng vốn FDI, nhất là các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư.

Mới nhất là cuối tháng 4/2017, Công ty IDEA (Macao Commercial Offshore) Limited thuộc Tập đoàn Pou Chen (Đài Loan) đã ký thỏa thuận thuê đất tại KCN Tân Tạo. Theo đó, Công ty IDEA sẽ triển khai dự án nhà máy sản xuất trên diện tích 6,5 ha (giai đoạn đầu), tổng giá trị thuê đất là 500 tỷ đồng. Tập đoàn Pou Chen quyết định đầu tư xây dựng trung tâm chuyên khai thác, sản xuất các mẫu giày nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adidas, Asics, New balance…

Từ “cái nôi” KCN Tân Tạo, ITACO hướng đến việc phát triển thành tập đoàn kinh tế mạnh với chiến lược đa dạng hóa loại hình kinh doanh, đầu tư tại nhiều nơi trên cả nước.

Gia Minh

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thi-truong-tieu-dung/kcn-tan-tao-hut-nha-dau-tu-371215.html