itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Âm nhạc / Cao thủ guitar thế giới đến Việt Nam dự Liên hoan Guitar cổ điển

Cao thủ guitar thế giới đến Việt Nam dự Liên hoan Guitar cổ điển

Lần đầu tiên Liên hoan guitar cổ điển quốc tế Saigon International Guitar Festival 2014 được tổ chức tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 12-16.11. Tham dự có các nghệ sĩ guitar khách mời đến từ Mỹ, Italia, Iceland, Malaysia và Philippines.

Người xem trông đợi nhất ở các buổi hòa nhạc guitar tại Festival. Trong đó, 3 buổi hòa nhạc chính với tiêu đề và nội dung được sắp xếp trình tự theo các thời kỳ âm nhạc khác nhau, từ thời kỳ Phục hưng (Renaissance), Tiền cổ điển (Baroque), cổ điển (classique) cho đến các thời kỳ âm nhạc lãng mạn (Romantique), hiện đại (Modern) và đương đại (Contemporary).

Mở màn cho các hoạt động của liên hoan là đêm hòa nhạc guitar mang tên “Sáu thế kỷ âm nhạc guitar” ngày 12.11, như một bức tranh toàn cảnh về âm nhạc guitar qua các thời kỳ phát triển của nghệ thuật, do hai nghệ sĩ người Mỹ - Harris Becker hiện là Trưởng khoa guitar tại Đại học Long Island, New York, cùng với Paul Cesarczyk, nghệ sĩ nổi tiếng, Trưởng khoa guitar hiện đang giảng dạy tại trường Đại học âm nhạc Mahidol - Thailand trình diễn.

Đêm hòa nhạc tiếp nối “Lãng mạn với đàn guitar” diễn vào ngày 15.11 của nghệ sĩ guitar trẻ tài năng đến từ nước Ý - Salvatore Foderà cùng nghệ sĩ người Philippines - Gonzalo Noel Misa, với những tác phẩm mang đậm dấu ấn Lãng mạn của đàn guitar cổ điển của các tác giả Agustine Barrios, Johann Kaspar Mertz hay Miguel Llobet… Hai nghệ sĩ Việt Nam tham dự buổi hòa nhạc này là Thanh Huy và Bá Thơ với phần song tấu guitar.

Tuần lễ với nhiều hoạt động guitar festival sẽ được khép lại bằng buổi hòa nhạc mang màu sắc mới mẻ với chủ đề “Âm nhạc guitar thế kỷ 20 và đương đại” do nghệ sĩ guitar trẻ từng giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi guitar thế giới Ögmundur Þór Jóhannesson (Iceland) cùng nghệ sĩ Simon Cheong (Malaysia)- chủ tịch sáng lập Hội guitar và Guitar Festival & Camp tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Không như thường lệ, buổi hòa nhạc tổ chức đặc biệt vào ngày 16.11 tại phòng Hòa nhạc Nhạc viện TPHCM và kết thúc với phần trình diễn của nhóm Tứ tấu Guitar Saigon qua các tác phẩm “Introduction and Fandango” của L. Boccherini và “Tổ khúc Carmen” của nhà soạn nhạc người Pháp G. Bizet được biên soạn cho tứ tấu đàn guitar bởi W. Kanengiser.

Bên cạnh những lớp giảng master class của các nghệ sĩ quốc tế dành cho các guitarist trẻ tiềm năng của thành phố, khán giả yêu âm nhạc còn có thể tham gia các buổi thuyết trình chuyên đề về đàn guitar với các chủ đề đặc trưng khác nhau như: “Guitar những vấn đề cơ bản – do nghệ sĩ Ögmundur Þór Jóhannesson (Iceland)”, “Agustine Barrios – cuộc đời và tác phẩm – do nghệ sĩ Salvatore Foderà (Italy - Switzerland)” hay “Lịch sử đàn guitar – do nghệ sĩ Harris Becker (Mỹ)… đứng lớp.

Đặc biệt, khán giả sẽ được trải nghiệm sự tinh tế bằng âm thanh của chính những cây đàn danh tiếng mà 6 nghệ sĩ guitar khách mời đã biểu diễn tại nhiều nơi trên thế giới mang đến, thông qua buổi workshop với tên gọi là “Đàn guitar thế giới - giới thiệu nhạc cụ của các nghệ sĩ”.

Theo Lao Động