itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Âm nhạc / Quán quân Vietnam’s Got Talent từng bán sách dạo và làm bồi bàn

Quán quân Vietnam’s Got Talent từng bán sách dạo và làm bồi bàn

Là con thứ 4 trong một gia đình nghèo có 6 người con, từ nhỏ, Trần Hữu Kiên đã có ý thức đỡ đần cha mẹ. Từ năm 12 tuổi, Kiên đã làm nhiều việc, từ bán kẹo, sách dạo đến bồi bàn, đi hát để nuôi sống mình và các em ăn học.

Sinh ra tại làng quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa, chàng cựu sinh viên trường Luật 27 tuổi từ bé đã ham học và nổi tiếng hát hay. Nhưng chưa bao giờ Trần Hữu Kiên có ý nghĩ trở thành ca sĩ mà nung nấu ước mơ trở thành luật sư. Ngay cả khi trở thành sinh viên, kiếm sống và kiếm tiền học hành bằng nghề đi hát ở các quán café nhưng Kiên cũng không nghĩ mình thành ca sĩ. Chỉ đến khi cậu em thứ 5 của Kiên động viên anh trai đăng ký tham gia Vietnam’s Got Talent, anh mới phát hiện niềm đam mê ca hát hóa ra luôn ẩn mình và chờ dịp bung ra.

Cũng giống như khán giả từng ngạc nhiên đến ngỡ ngàng về một giọng hát chưa từng qua trường lớp đào tạo nào lại hát được những nốt cao chất ngất như thế, khi nghe Kiên tâm sự về cuộc đời trong một gia đình nghèo có 6 anh chị em, người ta lại một lần nữa không khỏi ngạc nhiên về ý chí và sự lạc quan của chàng trai nghèo.

Kiên kể, sinh ra ở làng Quảng Thái, ngôi làng được biết tiếng là làng có nghề “truyền thống” là cứ qua ngày mùa màng là lại đóng cửa kéo ra thành phố để ăn xin nhưng bố mẹ Kiên luôn dạy dỗ con cái phải kiếm sống bằng sức lao động của mình. Chính vì thế mà dù thu nhập gia đình chỉ trông chờ vào việc đánh bắt cá gần bờ của bố, vài sào ruộng của mẹ nhưng các anh chị em trong nhà đều được học hành tử tế. Ngoại trừ chị cả chỉ học đến lớp 6, anh thứ 3 học hết lớp 12, còn lại 4 anh em đều học Đại học. Do hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ, mấy anh em đã sớm có ý thức đỡ đần cha mẹ, không để cha mẹ oằn lưng gánh vác những khoản tiền ăn ở, học hành của các con.

Từ năm 12 tuổi, tranh thủ kỳ nghỉ hè, Kiên theo bạn ra Hà Nội đi bán kẹo cao su dạo. Chỉ một tháng rong ruổi, anh đã kiếm được 1 triệu đồng tiền lãi. Hồi đó, 1 triệu là số tiền rất “to” nên ngoài việc dành để mua sách, Kiên vẫn còn một khoản để đưa cho mẹ. Bán được hai mùa thì Kiên chuyển vào Sài Gòn bán sách dạo, cốt là để biết đây biết đó, vừa kiếm được tiền vừa mở rộng được sự hiểu biết. Vào đại học, trong khi các bạn cùng trang lứa chỉ yên tâm học hành thì Kiên đã phải vật lộn mưu sinh vì có sẵn kinh nghiệm làm thêm.

“Truyền thống của gia đình em là người trước nuôi người sau. Ngoài sự trợ giúp của anh trai, em vẫn tranh thủ kiếm thêm để có tiền mua sách. Đi học về là em đi làm bồi bàn ở các quán café, tối lại đi hát cũng ở quán café. Dưới em còn hai đứa nữa cũng sắp tốt nghiệp nhưng em chỉ còn trợ giúp cho cậu út thôi, còn đứa em thứ 3 đang học thanh nhạc nên cũng đã đi hát kiếm tiền được rồi…”, Kiên chia sẻ.

Nghe chuyện của Kiên, tôi ngỏ ý khen ngợi sự nỗ lực cố gắng của Kiên thì anh cười: “Có gì giỏi đâu chị. Em thấy mình vẫn chưa làm được gì cho bố mẹ cả. Nhưng điều em tự hào nhất về gia đình mình, về anh em của mình đó là sự đoàn kết và luôn yêu thương nhau. Cuộc sống có thế này thế khác, nhưng em luôn trân trọng những phút giây mình đang có. Kể cả sau này có gia đình riêng, anh em chúng em vẫn tâm nguyện rằng gia đình lớn của mình là quan trọng nhất, sau đó mới là gia đình riêng”.

Thông qua báo chí, Kiên cũng đính chính rằng, người Quảng Thái bây giờ đã đổi khác rất nhiều. Chuyện cả làng sống bằng nền “công nghiệp ăn xin” là câu chuyện của 15 năm trước rồi, còn bây giờ họ sống bằng nghề lao động chân chính, cho dù chỉ là làm thuê ở thành phố. Còn thực tế, nhiều người ở tỉnh khác bây giờ lại “học” cái nghề này nhưng khi hỏi ở đâu thì họ toàn nói là ở Quảng Thái.

Hỏi Kiên, sống cuộc sống bươn chải từ sớm, bây giờ là người nổi tiếng thì có khát vọng đổi đời không? Kiên lém lỉnh hỏi lại: “Nếu là chị thì chị có khát vọng đó không? Em cũng thế thôi. Khát vọng của em là sự thành công, nó lớn hơn cả sự đổi đời. Đổi đời thì có nhiều cách, tình cờ hoặc chủ động, còn thành công thì chỉ có thể có được khi bản thân mình nỗ lực cố gắng. Trong cuộc sống, em luôn muốn là người chủ động”.

Nói về con đường sắp tới, Kiên khẳng định: “Em sẽ theo đuổi cả hai, luật sư và ca hát. Dẫu biết như thế là rất khó, nhưng em không sợ khó mà chỉ sợ duyên không có thôi”. Show diễn đầu tiên của Kiên trong vai trò quán quân sẽ ở Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vào ngày 25/4.

Theo Thanh Hà

Gia đình & Xã hội