itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Âm nhạc / Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Thấy buồn và quá mệt mỏi'

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Thấy buồn và quá mệt mỏi'

Trở thành tâm điểm của dư luận sau những nhận xét về các ca sĩ từng hát nhạc phẩm của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói ông 'thấy buồn và quá mệt mỏi'.

Nhận xét ca sĩ

Trước khi đêm nhạc Tình khúc chiều mưa của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 diễn ra (24.8), một bài phỏng vấn về ông được đăng trên báo điện tử đã khiến dư luận dậy sóng. Bởi trong bài trả lời phỏng vấn này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã chê rất nhiều ca sĩ nổi tiếng, từ ca sĩ từng hát nhạc của mình đến người chưa từng thể hiện, trong đó có cả Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Bằng Kiều, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Nguyên Thảo, Hồ Ngọc Hà...

Cụ thể ông cho rằng: 'Ca sĩ bây giờ đa số chỉ chú trọng ăn mặc, trang điểm cho đẹp và lên sân khấu hát thì sau lưng có một đám múa. Nhưng ít chú trọng đến xúc cảm âm nhạc, không để tâm hồn vào bài hát'.

Nhận xét riêng về Đàm Vĩnh Hưng thì ông nói: 'Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói nhưng con thích hát nhạc bố…, tôi nói nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn. Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa nam nửa bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu'.

Ngay sau khi những lời nhận xét của ông được đăng tải, Đàm Vĩnh Hưng lập tức phản hồi bằng bức 'tâm thư' dài gần 1.300 chữ, chia sẻ có, giận hờn có, trách móc nặng nề cũng có.

Nhưng đoạn khiến cộng đồng mạng xôn xao là khi nam ca sĩ này viết: 'Bố ơi, Bố có biết chữ Bố nó bao dung, rộng lượng và trân trọng thế nào không? Đã vậy, Bố lại còn là nghệ sĩ nữa thì sự bao dung rộng lượng và nghệ sĩ tính kia phải còn gấp đôi ba lần những ông bố bình thường chứ ạ? Mặc dù người xưng Bố trước tiên chính là Chú chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng. Con biết, con hỏi Bố là dư thừa vì lẽ ra Bố có thể sinh ra được con tới 2, 3 lần. Nhưng có lẽ vì con cảm thấy mình thật đau khi bẽ bàng nhận ra không lẽ Bố mình là ngụy quân tử hay sao? Con không muốn tin'.

'Hóa ra thành lớn chuyện'

Trao đổi với Thanh Niên hôm qua, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự, chưa bao giờ ông nghĩ mình lại rơi vào tình cảnh như thế.

'Bao nhiêu năm nay tôi đã yên vui với cuộc sống bình lặng của mình, và niềm vui của tôi bây giờ chính là đánh đàn piano hằng tuần ở khách sạn Sofitel (TP.HCM), chỉ lặng lẽ vậy thôi. Chuyện tưởng không có gì hóa ra thành lớn chuyện. Tôi nói một đằng nhưng bị hiểu theo một nẻo. Tôi nghĩ chuyện mình nhận xét các ca sĩ hát tác phẩm của mình ra sao, hay dở chỗ nào, trong ngữ cảnh khi đang trò chuyện về âm nhạc của tôi, cũng là bình thường thôi. Cá nhân tôi có quyền nêu lên những ý kiến của mình về điều đó. Tôi từng tuổi này rồi, còn sống bao lâu nữa mà phải cần đến những chuyện như thế để gây chú ý. Tôi cũng đâu phải cùng ngành nghề hay ngang hàng với các ca sĩ ấy để soi mói hay cạnh tranh nhằm hưởng lợi gì', ông nói.

Những ngày qua, điện thoại của nhạc sĩ reo liên tục, chia sẻ nhiều mà phỏng vấn thêm cũng không ít. Ông nói: 'Tôi đọc hết những thông tin đăng tải, tôi hiểu mọi thứ đã bị đẩy xa như thế nào, nên tôi không muốn nói gì thêm nữa, xin cho tôi được bình yên như cuộc sống vốn dĩ của mình nhiều năm qua'.

Nhưng rồi nhạc sĩ cũng đã lên tiếng, rằng ông sẵn sàng xin lỗi các ca sĩ nếu họ cảm thấy buồn vì những nhận xét được diễn đạt sai ý.

'Chú luôn điềm tĩnh và thâm trầm'

Ca sĩ Nguyễn Hồng Ân chia sẻ: 'Với tôi, chú 9 luôn vui vẻ và cảm thông, giải thích rất kỹ về nhân vật trong ca khúc mà chú viết là ai. Tôi từng được chú đệm đàn hát Tình khúc chiều mưa và Đêm nay ai đưa em về. Chú luôn điềm tĩnh và thâm trầm từ con người cũng như âm nhạc. Tôi không biết thực hư phát biểu của chú về những ca sĩ như thế nào. Tôi nghĩ chú có thể nhận xét, đánh giá theo ý kiến riêng về cảm nhận và thẩm mỹ thưởng thức âm nhạc thì đó là quyền của mỗi người. Nhưng khi nói với tư cách là một nhạc sĩ chắc chắn chú sẽ không gay gắt chỉ trích một ca sĩ nào khi họ hát ca khúc của mình. Vì một nhạc sĩ tầm cỡ như chú thì cũng chẳng bị mất tiếng hay làm giảm đi sự yêu mến của khán giả bởi một ca sĩ nào dù người đó hát hay hay dở, ngôi sao hoặc là mới vào nghề'.

Tất cả chỉ là ý kiến riêng

Nhạc sĩ Nguyễn Hà khi tiếp xúc với PV Thanh Niên cũng cho biết: “Cảm giác đầu tiên của tôi là hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với cảm nhận của một nhạc sĩ đi trước. Nhưng rồi tôi lại nghĩ kỹ hơn, và thấy một người được xã hội nhìn nhận có chuyên môn âm nhạc, có tiếng tăm và có cả người hâm mộ của riêng mình như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì ý kiến của ông được tiếp thu và có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng. Đáng lý ông phải nêu ý kiến một cách thuyết phục hơn. Tóm lại, tất cả chỉ là ý kiến riêng, cảm nhận riêng, sở thích riêng, thẩm mỹ thưởng thức riêng”.

Dạ Ly - Nguyên Vân/ Thanh Niên