itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Quán của tôi / Hương Tây Bắc giữa Sài Gòn

Hương Tây Bắc giữa Sài Gòn

Thật bất ngờ khi vừa an vị, bạn được một cô gái trong trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc mời chén rượu Sán Lùng. Mùi thảo mộc của núi rừng, vị ngọt của mầm lúa, và cảm giác nồng ấm lan toả dần trong miệng.

Đó là một phong tục của các dân tộc vùng Tây Bắc chào mừng khách đến nhà. Họ xem khách là người mang mùa xuân, sự may mắn đến cho gia đình họ.

Khèn Lá Quán như đưa cả khung cảnh, không gian, văn hoá, ẩm thực…Tây Bắc về giữa Sài Gòn.

Bài ca, điệu múa của các chàng trai, cô gái trong tiếng khèn, tiếng sáo rộn rã ở vùng cao

Với những chiếc bàn làm nguyên xi từ cây rừng xẻ ra, thực khách ngồi xếp bằng chung quanh vừa thưởng thức món ăn vừa nghe những bài ca, điệu múa của các chàng trai, cô gái trong tiếng khèn, tiếng sáo rộn rã ở vùng cao. Khèn Lá đã đưa các nguyên vật liệu, gia vị, lá rừng, ống tre, gạo nương… từ rừng núi Tây Bắc về tận Sài Gòn để bảo đảm giữ nguyên hương vị đặc trưng của món ăn.

Khèn Lá Quán như đưa cả khung cảnh, không gian, văn hoá, ẩm thực…Tây Bắc về giữa Sài Gòn

Chẳng hạn, ống tre phải chọn loại tre tươi ở Tây Bắc vừa cỡ cổ tay trẻ em, cho gạo nếp nương vào nướng chín. Chỉ có loại ống tre của vùng này mới giữ được lớp lụa bên trong bao bọc những đoạn cơm lam dẻo thơm nuột nà.

Cơm lam dẻo thơm nuột nà

Tảng thịt lợn bản xông khói được ướp các gia vị đặc biệt với hạt mắc khén treo ngay trên giàn xông khói bếp hằng ngày còn giữ nguyên hương vị hoang dã. Chấm miếng thịt lợn với "chẩm chéo" là một nước chấm như xốt làm từ 20 gia vị và lá rừng. Vị thịt lợn thơm hăng và lạ miệng hẳn. Chẩm chéo còn được dùng trong món cá suối nướng và các món nướng khác.

Địa chỉ: Khèn Lá Quán - 17B Mai Thị Lựu, Q.1 - ĐT: (083) 824 2432