itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Quán của tôi / Mượt mà quán Gấm

Mượt mà quán Gấm

Mượt mà quán Gấm

Suy nghĩ đầu tiên đến với thực khách khi làm quen với Gấm là cảm giác mượt mà, từ tên gọi đến cách trang trí và nhất là những món ăn, đơn giản mà ngon, lạ, nhẹ nhàng đánh vào khẩu vị rồi đi vào trí nhớ khách một cách êm đềm, khiến khách không thể không ghé lại lần sau…

Tuy quy mô và dịch vụ thuộc vào dạng nhà hàng, nhưng Gấm lại chỉ bằng lòng với danh xưng như một “quán”. Vì những người lập nên Gấm muốn gợi cho thực khách nhớ đến “quán Gấm đầu làng” của nàng Châu Long, hay quãng thời gian dệt gấm lụa của nàng Quỳnh Nga, tức nhớ đến sự tần tảo, chịu thương chịu khó của những người phụ nữ.

Hình ảnh vuông gấm trên bản thực đơn của nhà hàng hay trên những chiếc bàn cũng rất độc đáo. Nó vừa sang trọng, vừa dân dã và trên hết, thuần chất Việt. Đó là những ý tưởng ban đầu của những người lập quán, muốn giới thiệu những món ăn thuần Việt, sang trọng mà dân dã với cách nấu đơn giản và gần gũi như được thực hiện bằng bàn tay tần tảo của những người phụ nữ bình dị.

Nên thơ quán Gấm

Nằm ngay mặt tiền đường Lý Thái Tổ, nhưng mọi bụi bặm và ồn ào của Sài Gòn dường như đều bị ngăn lại bởi những hàng cây cổ thụ rợp bóng trong khuôn viên rộng thênh thang mà Gấm tọa lạc. Những trái điều đang vào mùa tỏa hương ngòn ngọt thấm đẫm trong không khí. Bãi cỏ xanh mướt buổi sáng vẫn còn đọng hơi sương. Những cây chuối cảnh như chiếc quạt khổng lồ xòe rộng. Vài chú sóc dạn dĩ chuyền từ cành cây này sang tán cây kia. Thỉnh thoảng, người ta còn nghe được cả tiếng chim rúc rích trong vòm lá. Không cần màu mè giả tạo, điều kiện tự nhiên của Gấm đã giúp nơi này có được một khung cảnh tuyệt vời mà không một nhà hàng, quán xá nào ở thành phố này có được.

Nếu muốn một không gian sang trọng và yên tĩnh, bạn có thể ngồi trong phòng, nhìn qua cửa kính trong suốt ngắm bãi cỏ xanh mịn với những khóm trúc mộc mạc. Nếu thích được hít thở không khí thoáng đãng và thơm nồng mùi điều chín ngọt, mùi cỏ nồng nàn, bạn có thể ngồi nơi những bộ bàn ghế trắvng muốt được xếp ngay trên bãi cỏ. Đây là khu vực lý tưởng cho những bữa tiệc BBQ gia đình hoặc tiệc công ty.

Sang trọng và yên tĩnh, không gian quán Gấm thích hợp
cho những cuộc gặp gỡ đối tác hoặc họp mặt gia đình, bạn bè

Nhưng nơi vẫn được nhiều người ưa thích nhất lại là khoảnh sân nhỏ nơi ban công lầu 1. Không rộng lắm, chỉ đủ kê một dãy bàn cho tối đa 20 khách, nên khoảnh sân này thường được dành cho khách quen hoặc đặt trước. Ngồi ăn nơi đây, cảm giác dễ chịu, gần gũi và thân quen khiến khách tưởng như đang ngồi nơi sân thượng của chính nhà mình, cùng thưởng thức những món ăn tuyệt vời với tầm nhìn bao quát toàn khuôn viên quán, tha hồ ngắm nghía những chú sóc tung tăng dưới gốc cây nhặt điều rụng và lắng nghe tiếng chim véo von trong gió.

Dệt gấm thêu hoa

Nhưng điều khiến mọi người tò mò nhất là bản thực đơn với những món ăn rất lạ, hứa hẹn một bữa tiệc tuyệt hảo. Và khi đã nếm qua thì thực khách hoàn toàn bị thuyết phục bởi Gấm, từ khung cảnh đến dịch vụ và chất lượng món ăn.

Món ngon và độc đáo nhất của quán là gà nướng sầu riêng. Những ai mê sầu riêng thì không thể bỏ qua món này. Gà ta được để nguyên con, phết sầu riêng rồi nướng đến khi lớp da giòn và trở màu vàng nâu cánh gián. Xé từng miếng gà trắng phau chấm với nước xốt sầu riêng thơm nồng, được pha mằn mặn mà ngọt béo vị sầu riêng, món ăn khiến người ta quả thực chưa nếm đã thèm và ăn đến hết vẫn còn chưa thỏa.

Những món gỏi tại đây khá phong phú và cũng rất lạ, như gỏi mãng cầu. Mãng cầu xiêm là một loại trái cây khác thường, khi xanh thì ngọt, khi chín lại chuyển vị chua chua ngọt ngọt. Được chọn từ những trái mãng cầu xiêm vừa hườm, món gỏi có vị chua ngọt và hơi bột của mãng cầu xanh, gia giảm thêm với nước trộn ngon tuyệt và tôm khô, rau mùi… để trở thành món khai vị hoàn hảo cho bữa tiệc của bạn.

Hình ảnh vuông gấm nhỏ xinh trên thực đơn nhà hàng
và trên bàn ăn mang đậm phong cách quán Gấm

Một món ăn chơi khác cũng được nhiều người khen là chả giò rong biển. Được quấn vừa khéo với hình dạng vừa bằng ngón tay, chả giò không giòn rụm theo kiểu chả giò cuốn bằng bánh tráng như thông thường, mà là cái giòn sừn sựt của rong biển chiên và vị ngọt của nhân cá thác lác quết dai.

Món lẩu trái cây thì đã trở thành “món ruột” của những khách quen hay lui tới quán. Những lát táo, lê, táo tàu… đem đến cho nước lẩu một vị ngọt thanh đặc biệt, hòa cùng vị ngọt của hải sản khiến món lẩu vô cùng hấp dẫn, đến nỗi những quả dâu tây hay lát kiwi vốn có vị chua cũng không át được mà chỉ càng làm tôn vị ngọt của món ăn. Đây chắc chắn là món giàu vitamin và có tác dụng đẹp da, giữ dáng cực kỳ thích hợp cho chị em phụ nữ.

Bản thực đơn của quán Gấm còn dài, mà nếu đến một lần, bạn chắc chắn sẽ không thưởng thức được hết, dù chỉ là những món lạ được chọn lọc. Như món gỏi bó củi, hay gỏi mận; như món tôm xốt chanh dây và thơm, hay món gỏi bông súng mát lòng trong những ngày hè.

Bạn sẽ không còn ngạc nhiên với bản thực đơn ngon và lạ miệng đó, nếu biết những người lập quán và chăm chút đến từng món ăn trong thực đơn cũng chính là những người đã rất nổi tiếng trong làng ẩm thực; là cô Sương, trưởng bộ môn bếp của trường nghiệp vụ du lịch Sài Gòn, người đã đào tạo rất nhiều đầu bếp tài hoa và nổi tiếng khác; là cô Sáu, từng là bếp trưởng của làng du lịch Bình Quới đồng thời cũng là giáo viên của trường nghiệp vụ du lịch. Đó là những người đã “dệt gấm thêu hoa” cho những món ăn của Gấm, đã thể hiện một cách trọn vẹn sự tần tảo và khéo léo của người phụ nữ như nàng Châu Long, Quỳnh Nga thuở nào…

Bài: Tuệ Phương. Ảnh: Trung Nam