itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao quốc tế / 15 khác biệt độc đáo giữa văn hóa bóng đá Anh và Italy

15 khác biệt độc đáo giữa văn hóa bóng đá Anh và Italy

Cầu thủ dự bị Loria của AS Roma

Với ba cặp Chelsea - Juve, Arsenal - Roma và MU - Inter, cuộc đấu giữa Anh và Italy sẵp diễn ra tại vòng 1/8 Champions League. Hai nền bóng đá có điểm chung về bề dày truyền thống, nhưng khó hòa hợp nhau do tồn tại nhiều trái ngược.

Ở Italy, vào ngày chủ nhật, địa chỉ quen thuộc đối với CĐV là nhà thờ, sân bóng và gia đình. Ở Anh là quán rượu, sân bóng và... quán rượu.

Tại Italy, mỳ ống, thịt băm viên và một ly rượu vang đỏ là suất ăn quen thuộc trước mỗi trận đấu. Ở Anh, đó là bánh mì kẹp, khoai tây chiên và một vại bia.

Ở Italy, cánh sát có thể cho phép bạn ném cam vào xe buýt chở đội bóng, Ở Anh, nếu làm vậy bạn có thể bị tống giam.

Các fan Italy cư xử nhã nhặn khi ra nước ngoài nhưng hay cáu khi trở về sân nhà. Fan Anh thì thường nhã nhặn ở nhà và dữ dằn tại các Cup châu Âu.

Ở Anh, các fan sử dụng ghế để ngồi. Ở Italy, ghế tại SVĐ có thể trở thành vũ khí.

Ở Anh, cảnh sát thường đưa mắt dõi theo các CĐV ngồi trên khán đài. Ở Italy, không ít nhân viên an ninh ngoảnh lại xem diễn biến trận đấu.

Ở Anh, nếu bạn muốn mua một chút gì đó để ăn trong khi các cầu thủ đang thi đấu, bạn phải chạy khỏi chỗ ngồi và tới cửa hàng trong SVĐ. Tại Italy, bạn chỉ cần hét “A Bibitaro” về phía người bán cách đó khoảng 20 m, sau đó, đưa tiền qua một loạt fan rồi nhận lại món hàng theo cách tương tự.

Cầu thủ dự bị Loria của AS Roma

Ở Anh, nếu bạn thực sự nhanh nhẹn, có thể hình, thể lực tốt và chạy được liên tục trong 90 phút, bạn sẽ là một cầu thủ lớn, kể cả khi khả năng chạm bóng và kỹ thuật của bạn không hơn một chú lừa. Ở Italy, nếu bạn có tư duy chiến thuật và kỹ thuật cá nhân tuyệt vời, bạn sẽ là một cầu thủ giỏi, bất chấp tốc độ và khả năng di chuyển của bạn chẳng khác nào một con sên.

Ở Anh, nếu kênh truyền hình SKY Sports nói Peter Crouch là cầu thủ hay nhất thế giới, cả đất nước sẽ tin tưởng và không ngừng thuyết giảng về điều đó. Ở Italy, nếu kênh SKY Italia nói Simone Loria là hậu vệ hay nhất hành tinh, cả quốc gia sẽ hủy ngay kết nối.

Ở Italy, những hành động kéo áo đối phương, ngã vờ, phạm lỗi thô bạo và biến trọng tài trở thành anh chàng ngớ ngẩn có thể được xem là một phần quan trọng của cuộc chơi. Tại Anh, những điều như vậy bị coi là lừa gạt, còn tinh thần fair-play được đề cao hơn cả chiến thắng.

Ở Italy, phòng ngự trở thành một nghệ thuật. Ở Anh, phòng ngự là một điều gì đó mang tính chất phản bóng đá.

Ở Italy, nếu đội bóng bị dẫn 3-0, các cầu thủ sẽ bỏ cuộc, CĐV la ó, sau đó, tấn công xe hơi của cầu thủ chơi tệ nhất và chế giễu trong buổi tập ngày hôm sau. Ở Anh, ngay cả khi đội bị dẫn 8-0, các cầu thủ vẫn thi đấu nhiệt tình và đuổi theo bóng cho tới phút cuối cùng, trong khi các CĐV tiếp tục ca hát và cổ vũ những người hùng trong lòng họ.

Ở Anh, một trọng tài tồi chỉ được xem là một người kém năng lực. Ở Italy, trọng tài tồi bị xem là kẻ thối nát.

Ở Anh, chương trình bóng đá cuối tuần gồm: 99% là điểm lại diễn biến các trận đấu và 1% phân tích. Ở Italy, chỉ có 1% điểm lại diễn biến, thời lượng còn lại dành cho phân tích.

Ở Anh, hiếm khi bạn nghe được phát biểu từ chủ tịch đội bóng, những người thường dành sự tập trung cho công việc và đặt mình bên ngoài giới báo chí thể thao. Ở Italy, các ông chủ tịch thường xuyên phát biểu gây sốc, kiểu như Maurizio Zamparini của Palermo.

Nguyễn Tuấn tổng hợp