itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Văn hóa đọc / Người Hội An rất ham đọc sách

Người Hội An rất ham đọc sách

Người bạn không thể thiếu

Đó là cảm tưởng của bà Karen Chun - thủ thư của trường Campbell (Hawaii - Mỹ) và đó cũng là lý do để bà quyên góp tiền từ các độc giả Mỹ tài trợ thành lập một thư viện tại Hội An.

Bà Karen Chun với mong muốn: “thư viện này không chỉ là nơi dành cho trí thức, học sinh, sinh viên mà là địa chỉ của tất cả cộng đồng những người ham đọc”. Thư viện này mang tên “Maps library” chính thức hoạt động vào ngày đầu tiên của năm 2006. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Karen Chun:

PV: Bà đã đến với ý tưởng thành lập thư viện này như thế nào?

Bà Karen Chun: Tháng 2-2004, tôi đến Hội An với dự án tài trợ xe đạp cho trẻ em ở Trung tâm bảo trợ xã hội và dạy nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cho người khuyết tật. Khi ấy tôi đã thấy các em thiếu nhi và đặc biệt là những người khuyết tật rất ham đọc sách. Hình ảnh các em chuyền tay nhau đọc chăm chú những quyển sách mua hoặc mượn được đã đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi. Bởi vậy, tôi quyết định khi về lại nước Mỹ sẽ cùng với Sue - người bạn gái của tôi - hiện cũng là một thủ thư ở trường tiểu học quyên góp tiền từ độc giả Mỹ để thành lập một thư viện tại Hội An.

PV: Xin bà cho biết đôi nét về thư viện này?

Bà Karen Chun: Chúng tôi dự định sẽ mang mô hình thư viện từ Hawaii sang nhưng chúng tôi thấy hệ thống đó chưa phù hợp với điều kiện hiện tại của thư viện này. Khi tham quan, tìm hiểu thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nằng, chúng tôi thấy phần mềm quản lý cũng như hoạt động của thư viện Đà Nẵng có thể phù hợp với Hội An nên đã nhờ thư viện Đà Nẵng giúp đỡ trong những bước đầu tiên như bồi dưỡng nghiệp vụ thủ thư, lắp đặt phần mềm quản lý. Hiện nay thư viện này mới chỉ có 700 cuốn sách nhưng tương đối phong phú về thể loại. Trong tương lai, số lượng đầu sách sẽ lớn hơn và việc nối mạng Internet cũng được thực hiện để đáp ứng nhu cầu về kiến thức tổng hợp của đông đảo độc giả. Thư viện có lối đi dành riêng cho người khuyết tật. Việc làm thẻ đơn giản và miễn phí hoàn toàn cho tất cả các đối tượng bạn đọc.

PV: Bà dự định sẽ gắn bó với dự án này bao lâu và có ý định thành lập thêm thư viện ở nơi nào khác?

Bà Karen Chun: Tôi sẽ gắn bó với việc hoạt động và sự phát triển của thư viện này lâu dài, có thể đến suốt thời gian còn lại của cuộc đời mình. Trước mắt chúng tôi chỉ đầu tư cho thư viện này tại Hội An vì hiện nay thư viện này vẫn đang chập chững những bước đi đầu tiên, còn phải bổ sung rất nhiều sách, cần thêm nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại cũng như con người có trình độ, năng lực tốt điều khiển hệ thống ấy. Sau đó chúng tôi sẽ tài trợ cho thư viện Đà Nẵng, nơi đã giúp chúng tôi rất nhiều trong những ngày đầu tiên. Nếu quyên góp được nhiều tiền hơn, chúng tôi muốn tài trợ cho nhiều thư viện còn khó khăn, nhất là ở những vùng núi xa xôi.

PV: Bà hy vọng gì ở thư viện này?

Bà Karen Chun: Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều sách hơn nữa để đáp ứng nhu cầu về kiến thức tổng hợp của tất cả cộng đồng, mong muốn độc giả có ý thức giữ gìn sách. Đặc biệt là với trẻ em, tôi mong các em không những thấy sách có ý nghĩa với bản thân mà bản thân các em cũng ý thức được sứ mạng quan trọng của mình trong việc bảo vệ sách. Ở thư viện của chúng tôi, bạn đọc cùng cộng tác với thủ thư trong công tác bảo quản sách. Với sự phát triển trong tương lai, tôi hy vọng đây sẽ là thư viện của tất cả cộng đồng những người ham mê tìm tòi, hiểu biết tri thức nhân loại. Bất kể ai, ở độ tuổi nào, đang làm nghề gì đều có thể đến đây và tìm được những kiến thức họ cần.

PV: Xin cảm ơn bà!

Khiếu Thị Hoài