itaexpress / Tin ITA / Việt Nam trong mắt tôi / Góc nhìn du khách / Câu cá sông Tiền

Câu cá sông Tiền

Con sông Tiền khi chảy qua TP Vĩnh Long đã bẽn lẽn làm duyên, uốn mình một cái như chào thành phố rồi phân thành 2 nhánh để ôm ấp, thì thầm với cù lao An Bình xanh mướt.

Ngày cuối tuần, được ngao du trên nhánh sông quê chắc sẽ giúp bạn thư thản tâm hồn sau những ngày làm việc. Có một nhóm người cũng chọn dòng sông làm điểm đến vào dịp thứ bảy, chủ nhật nhưng họ không phải thuê đò để chạy dọc ngang sông rạch, đến các điểm du lịch, mà thuê đò để tìm đến những khúc sông nơi có những đàn cá quẫy đuôi, thỉnh thoảng lại đớp động làm lung lay cả đám lục bình đang trôi lờ lững.

Ngày thứ bảy, các “cần thủ” nghiệp dư chúng tôi thuê đò vượt sông Tiền để bắt đầu một chuyến đi câu suốt cả ngày. Ngoài hành trang bắt buộc của một cần thủ là cần câu, túi mồi, còn có nón, nước, bánh mì để chịu đựng suốt cả ngày và điều quan trọng nhất là phải có mối quan hệ thân thiết với chủ bè để được họ cho phép lên bè ngồi câu cá điêu hồng, cá tra lởn vởn gần bè cá.

Trên sông Tiền mênh mông, những chiếc bè nuôi cá nối nhau thành một dãy dài ven cù lao An Bình đã trở thành địa điểm lý tưởng của các đàn cá ngoài tự nhiên tìm đến. Nơi đây, dòng chảy khá ổn định, nước không chảy quá xiết, đồng thời có nhiều thức ăn (từ các lồng bè rơi ra). Bên cạnh nguồn cá ngoài tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt thì vào mùa mưa lũ nước tràn bờ, cá được nuôi trong các ao, hồ, bè thoát ra ngoài đã bổ sung một lượng cá không nhỏ cho các dòng sông.

Để ý quan sát tôi thấy mồi đi câu mà các “cần thủ” mang theo có nhiều loại. Hôm nay anh Thái, anh Chôm, anh Đạm ở Phường 3- TP Vĩnh Long đem theo mồi dế- đó là những chú dế còn sống hẳn hoi, bên cạnh còn có mồi trùn, mồi ruột gà, vịt, chuối chín,… Các anh cho biết, bên dưới có nhiều loại cá như cá vồ, cá chim trắng, cá mè, cá lăng, nên phải chịu khó chế biến nhiều “khẩu phần” dành cho chúng.

Đi câu có thể nói là một trong những việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, chịu khó. Có khi ngồi hàng giờ dưới trời nắng chang chang mà cần câu không hề động đậy. Có khi cần lay động nhưng khi kéo lên thì chỉ trơ chiếc lưỡi câu như một lời trêu ghẹo của con cá tinh quái nào đó. Có khi cần câu rung lên nhưng khi thu về chỉ là chú cá bằng ngón tay út phải ném trả về sông,… Hơn 3 giờ “ngồi đồng” giữa cái nắng chang chang, một cần thủ cũng đã câu được một chú cá khá to. Khi thu cần về, thấy bóng cá ánh lên màu trắng xanh trên dòng nước nâu đỏ phù sa, anh lấy vợt vớt nhanh, bỡi lẽ đây là thời điểm quyết liệt nhất, con cá có thể bất ngờ quẫy mạnh làm vuột cả lưỡi câu, kịp thoát thân ở phút 89! Đây là con cá vồ đém gần 3 ký, một trong những loại cá thịt trắng, thơm ngon của sông Cửu Long. Cá vồ đém thân dài, phần trước tròn lẳng, có màu xám đen ánh xanh lá cây, lợt dần xuống bụng, phần bụng thì màu trắng. Đặc biệt phía trên góc vây ngực sau mang cá có một đốm đen, giúp ngư dân dễ dàng phân biệt với các loại cá vồ khác. Do thịt ngon nên cá vồ đém có thể nấu canh chua, kho lạt, nhúng giấm hoặc nướng muối ớt… Còn nếu muốn câu cá cóc- một loài cá cho thịt ngon nổi tiếng kho nước dừa ăn với xoài sống bằm nhuyễn- thì phải tìm đến khu vực gần Cầu Mỹ Thuận, những nơi nước chảy xiết, vực sâu, gốc cây chìm, trụ cầu. Cá cóc là loại cá ăn ngầm sát đáy sông, vì vậy để bắt được chúng có 2 cách bắt phổ biến là giăng câu ngầm và thả lưới. Câu ngầm thì lưỡi câu móc vào đuôi một con tép lóng còn sống thả sát đáy sông vào lúc nước sắp đứng lớn để con mồi bơi lội tung tăng cũng là lúc cá cóc rời gốc cây, trụ cầu bơi ra tìm mồi. Nửa tiếng sau, các “cần thủ” khác cũng thu được kết quả. Đó là những con cá vồ nhưng hôm nay toàn cá nhỏ, trọng lượng dưới 1 ký, một con cá chim trắng hung dữ với hàng răng chắc khỏe cũng phải nằm im trong vợt… Trời ngã bóng, xa xa cầu Mỹ Thuận đang dần khuất trong màn sương chiều lảng đãng trên sông, mấy đám lục bình cũng ngừng trôi, thẫn thờ chờ con nước lớn, các “cần thủ” vội thu xếp hành trang. Mặt ai cũng đỏ gay, sạm đi sau ngày phơi nắng nhưng trên chuyến đò trở về, ai cũng vui vì bên mình là món quà, nho nhỏ trong ngày nghỉ cuối tuần của sông Tiền.
Theo ANH TIẾN (Vĩnh Long Online)