itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Cô “trạng nguyên” Văn đầy cá tính

Cô “trạng nguyên” Văn đầy cá tính

Nhỏ nhắn, mộc mạc nhưng đầy cá tính. Đấy là cảm nhận đầu tiên khi tôi gặp nữ sinh Võ Thị Mỹ Ngà - người vừa xuất sắc giành giải nhất duy nhất môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2011.

Mỹ Ngà quê ở Thiên Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), là học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT Năng khiếu Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Ngà đã bộc lộ rõ niềm yêu thích văn thơ. Ngà nhớ lại: “Từ khi em còn chưa được đi học, chưa biết đọc, em đã yêu thích thơ. Em đã đọc thuộc lòng nhiều bài thơ khi còn chưa hiểu. Trước em còn có hai chị gái. Mỗi khi hai chị học bài là em lại ngồi đọc vẹt theo”.
Lên lớp 4, Ngà bắt đầu biết được năng khiếu viết văn của mình qua những con điểm và lời ngợi khen của giáo viên. Những bài viết của em thường được cô giáo lấy làm bài văn mẫu đọc cho các bạn tham khảo. Lên lớp 8, em đạt thủ khoa Văn trong kỳ thi học sinh giỏi huyện.
Lớp 9, Ngà tiếp tục tham gia kỳ thi học sinh giỏi tỉnh với bao kỳ vọng của cô giáo, nhà trường và các bạn. Tuy nhiên, kết quả em mang về lại là…con số không. Cũng chính kết quả của kỳ thi này đã khiến em nghi ngờ về khả năng văn học của bản thân. Em quyết định khẳng định lại mình bằng cách thi vào lớp chuyên Văn trường THPT Năng khiếu tỉnh. Lần này, em lại đạt á quân.
Ngà chia sẻ: “Mỗi lần đọc đề bài xong là cứ thế em viết. Em thường viết theo mạch, tự nhiên và ngẫu hứng. Vì vậy, viết xong là em lại quên…”. Tôi cũng đã thử làm một trắc nghiệm nhỏ với những lời em nói. Tôi đã hỏi em về đề thi học sinh giỏi quốc gia vừa rồi. Em đã quên thật, em đã phải điện lại cho cô giáo để hỏi. Tuy nhiên, khi đã cầm lại đề bài trong tay, em lại say sưa lý giải nó rất hồn nhiên, ngẫu hứng.

“Mỗi một hình tượng nhân vật phụ nữ thành công bao giờ cũng là một phát hiện sâu sắc về nữ tính”, một trong 2 đề bài trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn văn học năm 2011 vừa do cô giáo cung cấp. Vừa đọc lại đề, Ngà thú thật, em không còn nhớ mình đã viết như thế nào nữa, nhưng thay vào đó, em lại bị nó lôi cuốn “khám phá” như một đề tài hoàn toàn mới. Em nói: "Rất nhiều người cho rằng tính nữ là chỉ sự thuỳ mị, duyên dáng nhưng với em không chỉ thế. Tính nữ còn phải có cả cái Tôi trong đó, phải có bản lĩnh, cá tính. Người phụ nữ phải được nhìn nhận bình đẳng trong tất cả mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, cái cá tính, bản lĩnh ở người phụ nữ cũng chỉ là phần nổi, ẩn chứa trong sâu thẳm mỗi người phụ nữ vẫn là sự mềm yếu và một tâm hồn đầy yêu thương…”.
Văn của Ngà là thế! Sắc sảo và ngẫu hứng. Văn của em thường theo dòng chảy cảm hứng chứ không khuôn phép theo ý thức. Vì vậy, đã rất nhiều khi chính em đã phải bất ngờ với những thành quả của mình. Ngà cho biết: “Sau khi tham gia kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia về thì dường như em đã quên hết mọi thứ, kể cả kỳ vọng. Khi cô giáo gọi điện báo kết quả thì… bất ngờ quá! Em đã bật khóc. Còn các bạn cùng phòng trọ, nhà trọ của em thì hét ầm lên. Và cứ thế, mấy đứa ôm em nhảy cho đến khi…cái giường của em sập. Mấy đứa mừng cho em quá khiến em giờ phải sang phòng bạn ngủ nhờ (vì chưa sửa được giường)…”.
Có một điều rất đáng học tập ở Ngà là tính tự lập. Nhà xa trường nên em phải thuê phòng trọ cùng bạn. Mỗi tuần em lại bắt xe về nhà để lấy gạo, mang rau lên… Trong gian phòng chật chội, chỉ có một chiếc giường nhỏ, một chiếc bàn nhỏ và một cái bếp ga nhỏ, em cười: Ở trọ như thế này không có gì bất tiện đâu chị, chúng em quen rồi. Ở đây, vui lắm! Chúng em đều ở quê lên, đều học cùng trường và rất tốt với nhau”.
Cô Trần Thị Lam, giáo viên chủ nhiệm lớp Ngà, cho biết: Ngà là một học sinh rất đặc biệt. Văn của em phóng túng nhưng rất nồng nhiệt và lôi cuốn. Đặc biệt, ở các đề bài khó, em luôn có cách xử lý rất thông minh. Không chỉ có môn Văn, mà em còn học giỏi đều trong tất cả các môn. Ngoài ra, em còn là một Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt tình và có khả năng tập hợp bàn bè rất cao. Điều đặc biệt nữa, Ngà còn có khả năng làm thơ. Em đã làm rất nhiều bài thơ. Trong cuộc thi viết vẽ tuổi học trò năm 2010 do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức, em đã đạt giải nhì cuộc thi với chùm thơ 9 bài. Tuy là giải nhì nhưng em đã đứng đầu vì cuộc thi này không có giải nhất”.

Hỏi Ngà về những dự định cho tương lai, em chia sẻ: "Cái tôi của em khá mạnh mẽ, vì vậy, em muốn công việc của mình sau này cũng thể hiện được điều này. Sắp tới, em sẽ đăng ký dự thi vào Học viện báo chí và Tuyên truyền. Em muốn được trở thành nhà báo".