itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Pháp luật

Pháp luật

Ủy ban Tài chính ngân sách: Nợ công còn sót nhiều khoản

Đại diện cơ quan thẩm tra đặt ra nhiều lo ngại đối với bội chi ngân sách và nợ công. Những lo ngại này được đại diện Ủy ban Tài chính ngân sách đặt ra khi Quốc hội thảo luận chiều 20/10 về tình hình thu chi năm 2014 và kế hoạch 2015. Trước đó, theo báo cáo của Bộ trưởng Tài chính - Đinh Tiến Dũng, Chính phủ đề nghị cho giữ mức bội chi ngân sách năm 2014 bằng 5,3% GDP và 5% cho năm 2015.

Đánh tham nhũng chưa trúng chỗ hiểm

Ông Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, vừa trả lời Thanh Niên xung quanh báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 của Chính phủ gửi tới các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phục vụ cho kỳ họp thứ 8, dự kiến khai mạc ngày 20.10. Ông nhận xét: “Pháp luật chống tham nhũng dù đã đi vào cuộc sống nhưng vẫn còn rất chậm. Có hai lĩnh vực mà tôi cho là chưa được kiểm soát chặt là cơ chế về quản lý cán bộ và quản lý tài chính. Hiện chúng ta đang sửa luật Ngân sách nhưng còn rất nhiều vấn đề. Một số luật khác như luật Phòng chống tham nhũng, luật Thanh tra... thì mới ở mức độ nào đó thôi”

TP HCM chi tiếp 11.000 tỷ cho dự án vệ sinh môi trường

UBND TP HCM vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn hai với tổng số vốn hơn 11.000 tỷ đồng (524 triệu USD). Trong đó có 450 triệu USD là vốn vay ODA từ Ngân hàng thế giới (WB), còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách của thành phố. Mục tiêu nhằm xử lý nguồn nước thải sinh hoạt trong lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2 trước khi thải ra môi trường.

Thủ tướng sẽ quyết định việc 20% quỹ đất dự án có nguồn gốc đất quốc phòng để xây nhà xã hội

Chính phủ vừa thống nhất ủy quyền cho Thủ tướng xem xét từng trường hợp cụ thể và quyết định việc dành 20% quỹ đất ở để xây dựng nhà xã hội tại các dự án có nguồn gốc đất quốc phòng.

Đại học Việt Nam sẽ được phân thành 5 hạng

Ngày 2/10, Bộ GD-ĐT công bố xin ý kiến rộng rãi về Dự thảo Nghị định quy định về phân tầng và xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, khung xếp hạng cơ sở Giáo dục đại học bao gồm 5 hạng.

Dễ thở hơn với thủ tục BHXH

Trong Báo cáo môi trường kinh doanh 2014 của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố về chỉ số nộp thuế, thời gian doanh nghiệp (DN) ở Việt Nam làm thủ tục về BHXH là 335 giờ/năm với số lần nộp là 12 lần/năm. Tiêu chí này được tính chung vào khái niệm nộp thuế với con số tính chung là 872 giờ và 32 lần nộp thuế/năm, đứng gần cuối bảng xếp hạng.

Những kẽ hở cho tham nhũng

Dư luận đang sốt ruột vì danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện chậm được các bộ, ngành thống kê và báo cáo. Theo các chuyên gia, việc chậm trễ có một phần nguyên nhân từ lợi ích nhóm, xin - cho và tiêu cực từ chính những giấy phép con mang lại. Đó là những kẽ hở cho tham nhũng.

Từ 1-9, bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 119, cắt bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế. Theo đó, từ ngày 1-9, doanh nghiệp sẽ không phải khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh.

Nhiều đổi mới trong cải cách hành chính tài chính đất đai

Theo đánh giá, các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (nhất là lĩnh vực đất đai) đang là vấn đề rất “nóng” và nhạy cảm, có ảnh hưởng đến người dân và DN.

Đề xuất nâng lương tối thiểu lên 3,4 triệu đồng

Sáng 31/7 tại Hà Nội, cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia nhằm thống nhất mức lương tối thiểu vùng năm 2015 để trình Chính phủ đã không đi tới kết quả cuối cùng, do 3 mức đề xuất vênh nhau khá lớn. Theo đó, đại diện Tổ chức sử dụng người lao động đề xuất mức lương tối thiểu vùng 1, áp dụng từ năm 2015 là: 3.000.000 đồng/người/tháng; đại diện Bộ LĐ,TB&XH đưa ra mức 3.050.000 đồng/người/tháng; Tổng LĐLĐ VN đưa ra mức 3.400.000 đồng/người/tháng.

Các tin đã đưa ngày   Xem