itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Pháp luật

Pháp luật

Thừa phát lại: Đụng đâu sai đó

Theo thống kê của VKSND các quận, huyện tại TP HCM có văn phòng thừa phát lại (TPL) hoạt động, trong gần 5 năm qua, các văn phòng TPL thụ lý 151 vụ thi hành án (THA) dân sự với tổng số tiền hơn 330 tỉ đồng và 41 lượng vàng, trong đó đã thi hành xong 78 vụ với số tiền 69 tỉ đồng. Thực hiện 299 vụ việc xác minh THA và tống đạt 171.891 văn bản.

Thủ tướng duyệt đề án “làm mới” ngành giao thông

Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành giao thông vận tải với 6 lĩnh vực cần phải có sự thay đổi... Tất cả các lĩnh vực vận tải đều phải tăng thị phần, đầu tư mở rộng thêm nhiều tuyến mới, trong đó ngành hàng không phải tăng thị phần hàng không giá rẻ. Đó là những chỉ đạo quan trọng trong đề án tái cơ cấu ngành giao thông vận tải đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 22/7.

TP.HCM: Gỡ vướng cấp giấy cho hàng chục ngàn nhà, đất

“TP.HCM hiện còn hơn 123.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Luật Đất đai 2003. UBND TP nhiều lần kiến nghị trung ương tháo gỡ và đến nay rất nhiều trường hợp đã được chấp thuận” - ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tại hội nghị triển khai Nghị định 43/2014 hướng dẫn Luật Đất đai 2013 ngày 2-7.

"Nghị định 43 sẽ đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất"

Chỉ còn gần một tuần nữa Luật Đất đai 2013 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Để đưa đạo luật này đi vào cuộc sống, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 43/2014/NĐ-CP với những điểm mới quan trọng, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong quản lý đất đai.

Luật Đất đai 2013 sẽ tháo gỡ vướng mắc về định giá đất

Luật Đất đai 2013 có hiệu lực vào 1/7 tới đây đã quy định rõ việc định giá đất phải tuân theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá theo thời hạn sử dụng đất.

Mô hình kim tự tháp trong bán hàng đa cấp bị cấm từ 01/07/2014

Nghị định 42/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành với nhiều quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, đồng thời bảo vệ người tham gia bán hàng đa cấp.

6 tồn tại của pháp luật về bất động sản

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo tổng kết việc thi hành Luật Kinh doanh bất động sản sau hơn 7 năm triển khai, từ 2006 - 2013. Theo cơ quan này, ngoài một số ưu điểm, đóng góp nhất định cho hoạt động của thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế, luật đã phát sinh không ít những bất cập, không phù hợp với thực tiễn. Trên cơ sở khái quát lại, Bộ Xây dựng chỉ ra 6 điểm tồn tại cụ thể của Luật Kinh doanh bất động sản, cần được sửa đổi.

Cơ quan thẩm tra không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu

Đầu giờ chiều nay 26-5, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Lo vỡ quỹ trong tương lai gần, Chính phủ đề nghị Quốc hội quyết định tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ.

Gỡ khó cho người mua nhà

Cho phép thế chấp tài sản hình thành trong tương lai sẽ giúp người có nhu cầu thật sự về nhà ở tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng. Thông tư liên tịch số 01/2014 về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai do Ngân hàng (NH) Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có hiệu lực từ ngày 16-6, sẽ giúp người dân vay tiền mua nhà dù không có tài sản thế chấp và góp phần khơi thông tín dụng cho bất động sản (BĐS).

Từ vòi rồng đến tòa án quốc tế?

Giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa bùng nổ một mâu thuẫn nguy hiểm về việc triển khai giàn khoan của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Một giải pháp tùy chọn đối với Việt Nam là viện nhờ thủ tục phân định bắt buộc theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Các tin đã đưa ngày   Xem