itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Thử nghiệm gen có thể tiên đoán chứng hói đầu

Thử nghiệm gen có thể tiên đoán chứng hói đầu

Theo một nghiên cứu mới đây, cứ bảy người thì có một có khả năng cao bị chứng hói đầu từ thời trẻ do di truyền. Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Anh cho biết những người bị di truyền hai loại gen biến dị đặc biệt có khả năng bị hói khi bước vào tuổi 40 cao gấp bảy lần so với những người không mang gen đó.

Nghiên cứu cho hay những người mang cả hai gen biến dị có tới 70% khả năng bị hói đầu, trong khi tỉ lệ này ở người không mang gen nào chỉ là 10%. Hiện khoảng 14% đàn ông mang cả hai gen biến dị. Các nhà khoa học đã sử dụng mẫu nghiên cứu từ 1.125 đàn ông châu Âu da trắng.

Phát hiện nói trên sẽ cho phép những người có nguy cơ bị hói có thể chủ động sử dụng trước các loại thuốc giúp trì hoãn, ngăn ngừa hoặc thậm chí thoát được cảnh “lau mặt thì lâu, chải đầu thì chóng”. Nghiên cứu còn giúp phát triển các biện pháp trị liệu mới cho chứng hói đầu. Giáo sư Tim Spector của Đại học King College, London, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giải thích: “Việc phòng ngừa trước khi tóc rụng có thể dẫn đến một số liệu pháp đáng chú ý hiệu quả hơn so với việc sau khi tóc đã rụng. Các công ty dược phẩm cũng sẽ cố gắng sản xuất những loại thuốc xức có tác dụng ngăn chặn trước khi mọi việc quá muộn”.

Hiện 1/3 đàn ông ở tuổi 45 và 2/3 ở độ tuổi 60 bị ảnh hưởng bởi chứng hói đầu. Chứng hói đầu cũng xảy ra ở phụ nữ nhưng khá hiếm.

HẢI MINH (Theo Times)