itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Dmitry Medvedev mở videoblog

Dmitry Medvedev mở videoblog

D.Medvedev sử dụng internet để giao tiếp với người dân - Ảnh: AP

Vào ngày 7.10 vừa qua, tại website kremlin.ru, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã mở thêm videoblog.

Từ nay thông qua videoblog này, ông D.Medvedev sẽ gửi gắm các thông điệp của mình đến toàn thể người dân Nga. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại, một vị tổng thống sử dụng phương tiện giao tiếp internet với người dân như vậy.

Đề tài đầu tiên cho ngày khai trương này là chuyến đi của vị tổng thống đến thành phố Evian của Pháp vào ngày 8.10 để tham dự một hội nghị quốc tế bàn về tình hình thế giới hiện nay. Thông qua videoblog, D.Medvedev thông báo với người dân, tại Evian ông sẽ phát biểu về sự cần thiết phải phối hợp để cùng nhau giải quyết các chấn động trong kinh tế toàn cầu.

Về chuyện D.Medvedev thích sử dụng internet thì người dân Nga biết rõ, trước khi ông đắc cử chức tổng thống. Không ít lần ông nói với mọi người rằng, vào buổi sáng sớm ông bắt đầu xem tin tức thời sự trên website của Đài truyền hình Russia và trên website của các hãng thông tấn. Ông cũng là người cổ súy trang bị máy vi tính cho các học sinh phổ thông để phục vụ tốt cho công tác giáo dục. Ông ủng hộ phát triển internet, ứng dụng công nghệ thông tin để xóa khoảng cách giữa các khu vực trung tâm và các vùng xa xôi hẻo lánh.

Ngoài D.Medvedev, một số nguyên thủ khác cũng sử dụng hình thức video để giao tiếp với người dân. Ví dụ, bà Thủ tướng Đức Angela Merkel thường xuyên thực hiện các clip video để giải thích quan điểm, chính sách của mình đối với người dân. Các clip này rất phổ biến tại Đức và giá cũng không rẻ: 6,5 ngàn euro/một bộ clip.

Những trợ lý của Thủ tướng Anh - Gordon Brown, còn “đi xa hơn”. Họ tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của người dân với G.Brown cũng bằng các clip video. Sau đó chính vị thủ tướng sẽ trả lời một số câu hỏi trong số đó. Tổng thống Bush không sử dụng videoblog để phục vụ cho chính trị, nhưng thông qua website của ông, người ta thấy vị tổng tư lệnh quân đội Mỹ đang chơi đùa với con chó của mình.

Hạ Huyền