itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Khoảng cách giàu - nghèo tiếp tục tăng

Khoảng cách giàu - nghèo tiếp tục tăng

Người mẫu giới thiệu hàng hiệu tại Hội chợ triệu phú ở Munich (Đức). Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính hiện nay Hội chợ không thu hút khách hàng - Ảnh: Reuters

Cuộc đấu tranh vì công bằng của nhân loại hẳn còn cả chặng đường dài: báo cáo mới của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy khoảng cách giàu - nghèo ở 30 nước giàu nhất này vẫn tiếp tục tăng trong 20 năm qua, đặc biệt là ở Mỹ. Các tiến bộ về thương mại và kỹ thuật đã giúp kinh tế các nước thành viên OECD phát triển nhanh chóng, nhưng đời sống tầng lớp thấp không cải thiện là mấy.

Nghiên cứu trong suốt 20 năm của OECD cho thấy có đến 27/30 nước có tình trạng thu nhập người giàu thì tăng trong khi nhóm còn lại giậm chân tại chỗ. Mỹ là nước có tỉ lệ chênh lệch và nghèo cao nhất, chỉ sau Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ, và khoảng cách này đã tăng nhanh kể từ năm 2000 tới nay. Pháp trong khi đó giảm được phần nào sự bất bình đẳng này khi công nhân nghèo đã được trả lương tốt hơn.

Ở Mỹ, 10% người giàu nhất thu nhập trung bình 93.000 USD/năm (cao nhất trong OECD) trong khi 10% người nghèo nhất chỉ thu nhập 5.800 USD/năm, thấp hơn khoảng 20% so với mức trung bình của OECD. Nhóm 10% giàu nhất chiếm tới 71% tài sản của toàn bộ nước Mỹ. Thu nhập 10% giàu nhất ở Pháp là 54.000 USD/năm so với 9.000 USD/năm của 10% nghèo nhất. Con số tương ứng ở Nhật Bản là 60.000 USD và 6.000 USD.

Tuy vậy, bản báo cáo của OECD cũng thừa nhận các nước giàu đã mạnh tay đánh thuế người giàu hơn và dùng số tiền đó cho các chương trình xã hội trong nỗ lực giảm khoảng cách giàu - nghèo. Những người già được coi là hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình tái phân phối tài sản này với nhóm tuổi 55-75 có thu nhập tăng nhanh nhất trong 20 năm qua.

THANH TUẤN (Báo Tuổi Trẻ)