itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Một cơ sở giáo dục mang tầm vóc quốc tế: Đại học Tân Tạo chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam

Một cơ sở giáo dục mang tầm vóc quốc tế: Đại học Tân Tạo chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 2154/QĐ-TTg ngày 25/11/2010 thành lập Trường Đại học Tân Tạo (TTU). Đây là cơ sở giáo dục đại học tư thục, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; đồng thời là trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam đưa ra mục tiêu phi lợi nhuận và dựa trên mô hình của ĐH Hoa Kỳ. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện bảo đảm chất lượng trước khi cho phép mở ngành đào tạo và tuyển sinh.

TTU được xây dựng trên tổng diện tích 103 ha, được khởi công xây dựng vào tháng 1/2009, nằm trong thành phố tri thức Tân Đức (E.City Tân Đức) thuộc tổ hợp dân cư - dịch vụ - công nghiệp Tân Đức có tổng diện tích 4.000 ha (Đức Hòa, tỉnh Long An), cách Tp.HCM 12 km với tổng kinh phí đầu tư khoảng 400 triệu USD. Đơn vị chịu trách nhiệm quy hoạch thiết kế TTU là Morris Architects (Mỹ).
Một ĐH mang tầm quốc tế chất lượng cao
Dự án Đại học Tân Tạo gồm 3 giai đoạn xây dựng. Giai đoạn 1 (2009-2012), đầu tư khoảng 120 triệu USD, gồm các ngành: KH cơ bản; kỹ thuật & công nghệ; ngoại ngữ; QTKD; truyền thông; viện bóng đá. Giai đoạn 2 (2012-2017), đầu tư 120 triệu USD, gồm: KH tự nhiên; Kiến trúc & xây dựng; thư viện; giáo dục đại cương. Và giai đoạn 3 (2017-2022), dự kiến 160 triệu USD, gồm y khoa, nông nghiệp, giáo dục và kinh tế gia đình.
Toàn bộ Dự án TTU được quy hoạch và thiết kế dựa trên tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, bao gồm: Các giảng đường lớn có thể chứa được 3.000 SV; các phòng học nhỏ cho khoảng vài chục SV nghiên cứu, học nhóm; nhà hát phục vụ cho giảng dạy VH-NT; khu thể thao đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế,… TTU gồm các thành viên: Đại học kinh tế, ĐH kỹ thuật, ĐH truyền thông và công nghệ, ĐH KH&NV, ĐH ngoại ngữ, ĐH kiến trúc, ĐH y dược, ĐH nông nghiệp, Khoa khoa học cơ bản, các viện nghiên cứu. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành toàn bộ dự án Đại học Tân Tạo (vào năm 2022), trường dự kiến sẽ đón nhận giảng dạy cùng lúc cho khoảng 20.000 SV.
Thành viên Hội đồng cố vấn của TTU gồm: GS. Malcolm Gillis, nguyên Viện trưởng ĐH Rice, nguyên Chủ tịch Quỹ giáo dục Việt-Mỹ; TS Tâm lý học John Vaughn, ĐH Minnesota, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH Hoa Kỳ; GS. Eugene H.Levy, Hiệu trưởng ĐH Rice, thành viên HĐ tư vấn khoa học Cơ quan Hàng không vũ trụ NASA, Chủ tịch Hội Không gian thế giới; GS. Peter Lange, Hiệu trưởng phụ trách đào tạo ĐH Duke, KTS nổi tiếng Andy MacPhillimy; GS. Ray Bowen, nguyên Viện trưởng ĐH Texas A&M và là Chủ tịch HĐKH Thượng viện Mỹ; GSTS. Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng danh dự ĐH An Giang, nguyên Phó HT ĐH Cần Thơ; TS. Trần Xuân Thảo (ĐH Pennsylvania), nguyên giám đốc Chương trình Fulbright tại Việt Nam, cùng nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

Tòa nhà điều hành Đại học Tân Tạo

Dự án TTU nhằm xây dựng một cơ sở đào tạo ĐH với những trang thiết bị và đội ngũ giáo sư tương đương với những trường ĐH có chất lượng và uy tín trên thế giới. Tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo đạt chất lượng và được kiểm định chất lượng bởi một trong những tổ chức kiểm định chất lượng ĐH được Hội đồng Kiểm định chất lượng ĐH Hoa Kỳ công nhận. Hướng tới được công nhận là một mô hình ĐH và học thuật trong vùng và trên thế giới, TTU vì thế đã, đang và sẽ tiếp tục thiết lập quan hệ hợp tác và liên kết mạnh mẽ với những trường ĐH ưu tú khác trên toàn cầu.
Về đội ngũ giáo sư, giảng viên, TS. Trần Xuân Thảo, Hiệu trưởng TTU cho biết: “Chúng tôi đã và đang tập hợp được một lực lượng giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước. Họ được chọn lọc dựa trên bằng cấp chuyên môn và chất lượng giảng dạy. Nhiều giảng viên đã từng có kinh nghiệm giảng dạy tại những trường ĐH nổi tiếng trên thế giới và trong nước đã sẵn sàng đến với chúng tôi. Tỷ lệ giảng viên nước ngoài dự kiến là 70%, còn lại 30% là các giảng viên Việt Nam xuất sắc”. Cũng theo TS. Thảo, ngoại trừ các môn học chính trị và ngôn ngữ được giảng dạy theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, SV sẽ được sống trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp sử dụng 100% tiếng Anh. SV của trường sẽ được tham gia thực tập tại các công ty hàng đầu đang hoạt động tại các KCN của ITA Group.

TTU sẽ chào đón tân sinh viên vào năm 2011
ITA Group là đơn vị đồng sáng lập Giải thưởng Hoa Trạng nguyên hàng năm cho các HS, SV xuất sắc trên toàn quốc. TTU là trường đầu tiên cả nước, cấp học bổng cho các Hoa Trạng nguyên cho SV tài năng, triển vọng và tiến tới sẽ đề nghị được cấp cơ chế phỏng vấn trực tiếp không qua thi tuyển như các trường ĐH Mỹ. SV sẽ học 3 năm tại Việt Nam và 1 năm học trao đổi sang Hoa Kỳ.
Hiện nay, cùng lúc với Quyết định 2154/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban lãnh đạo TTU đang đồng thời triển khai chương trình cụ thể như đăng ký danh sách giáo sư, mở ngành, nội dung chương trình giảng dạy, phần mềm chuyên dùng phục vụ nghiên cứu, giảng dạy… trình lên Bộ GD&ĐT để được Bộ chính thức cấp phép tuyển sinh cho năm học đầu tiên vào 2011, dự kiến tuyển 500 SV năm đầu tiên.
Ngày 17/8/2010, TTU đã làm lễ khánh thành tòa nhà hành chính trung tâm, một trong chuỗi 64 khối tòa nhà lớn của toàn bộ Dự án Đại học Tân Tạo đến năm 2022, cùng lúc có sức chứa khoảng 20.000 SV. TTU sẽ tuyển sinh hệ ĐH dự kiến mỗi năm 500 - 1.000 SV với 9 ngành học của 3 khoa: Khoa Kinh tế - QTKD, Khoa Kỹ thuật và công nghệ, và Khoa Ngoại ngữ. Những HSSV xuất sắc toàn quốc đoạt giải thưởng Hoa Trạng nguyên, cũng như những HS đạt thành tích học tập xuất sắc ở bậc PTTH sẽ được tham gia xét tuyển và cấp học bổng. TS Trần Xuân Thảo, Hiệu trưởng TTU cho biết, để đảm bảo thành công, quá trình học tập của SV tại TTU sẽ bắt đầu bằng khóa dự bị ĐH từ khoảng 6 - 9 tháng. Trong học kỳ đầu tiên, SV được trang bị các kỹ năng mềm như tư duy phản biện và độc lập, kỹ năng trình bày trước đám đông. Các SV sẽ nhận được học bổng toàn phần suốt khóa học dự bị ĐH gồm học phí và chi phí ăn ở. Tất cả SV được nhận vào TTU đều được xét cấp học bổng bao gồm chi phí học tập, ăn ở trong suốt năm học đầu tiên. Học phí năm học 2011 – 2012 ước tính khoảng 19.000 – 27.000 USD; tuy nhiên, nhà trường đương nhiên trợ cấp từ 16.000 – 24.000 USD cho tất cả SV đã được nhận vào học. Phần 3.000 USD mỗi năm sẽ được xét cấp tùy vào kết quả học của từng SV sau năm học thứ nhất.
GSTS Võ Tòng Xuân, thành viên HĐCV ĐH Tân Tạo, cho biết thêm: Đây là ĐH đầu tiên ở Việt Nam xây dựng và hoạt động dựa trên mô hình của ĐH Hoa Kỳ (VietNamese-American University); là trường được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và là trường đầu tiên đang áp dụng theo tiêu chuẩn của hệ thống kiểm định Hoa Kỳ. GS Võ Tòng Xuân cũng nhận xét: “Tất cả điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo của TTU là duy nhất tại Việt Nam và có thể gọi là ngang bằng với các trường ĐH danh tiếng thế giới. Lần đầu tiên một trường ĐH tư thục trong nước mời được những giáo sư, nhà khoa học, nhà kinh tế danh tiếng trên thế giới nhận làm hội đồng cố vấn cho nhà trường ngay từ những ngày xây dựng dự án”.
Theo Xuân Thái - Thời Báo Kinh Tế Việt Nam