itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao trong nước / 3 tài năng bóng đá trẻ Việt Nam được đào tạo tại Anh

3 tài năng bóng đá trẻ Việt Nam được đào tạo tại Anh

Nguyễn Công Cường (17 tuổi, Hà Nội) giành suất duy nhất được đào tạo một năm miễn phí tại CLB lừng danh Liverpool sau khi đoạt giải nhất trong chương trình tuyển chọn “Hoàng tử bóng đá Việt Nam” tối 28/5.

Ngoài ra, trái với dự tính ban đầu chỉ chọn một người giải nhì đi đào tạo tại CLB Sheffield United, do Nguyễn Anh Tú (Đồng Tháp) và Nguyễn Vũ Trường Giang (Bình Thuận) cùng 17 tuổi có số điểm bằng nhau, các HLV buộc phải chọn cả hai. Tuy nhiên, sau một tháng được đào tạo tại Anh, qua giám sát chặt chẽ của các HLV CLB Sheffield United, chỉ một người được giữ lại học một năm miễn phí.

Chương trình “Hoàng tử bóng đá Việt Nam” khởi động tháng 12/2009 tại 5 địa điểm ở TP HCM, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột. Sau 6 tháng tuyển chọn với sự tham dự của hơn 3.000 thí sinh từ 17 đến 19 tuổi trên cả nước với các kỹ năng bóng đá như tâng bóng, chuyền và dẫn bóng, sút phạt, tấn công và phòng ngự dưới sự giám sát của HLV Steve Brown, cựu tiền vệ của CLB Northampton đến từ Anh, ban tổ chức đã chọn ra 5 thí sinh tốt nhất dự thi chung kết vào tối 28/5 tại sân bóng huyện Đức Hòa (Long An). 3 cầu thủ trên đã chiến thắng trong cuộc thi hết sức kịch tính của đợt chung kết.

Công Cường nhận giải nhất. Ảnh: An Nhơn.

Trải qua 6 tháng khổ luyện với những bài thi khắc nghiệt, khi được bước lên bục vinh quang trong đêm Gala tối thứ sáu, “Hoàng tử bóng đá” Nguyễn Công Cường đến từ Hà Nội không giấu được cảm xúc: “Khi đăng ký tham gia chương trình này, tôi chỉ nghĩ tham dự để có dịp giao lưu cùng các bạn khắp cả nước, có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Đương nhiên tôi không bao giờ từ bỏ ý định trở thành thí sinh giỏi nhất. Tuy nhiên tôi vẫn bất ngờ khi hạnh phúc đến tối nay”.

Tháng 6 tới đây, Cường sẽ lên đường để bước vào khóa rèn luyện một năm tại nơi đào tạo các tài năng trẻ của CLB Liverpool. Chưa biết sẽ thu nạp được gì trong khoảng thời gian ngắn tại đất nước có trình độ bóng đá hàng đầu thế giới, nhưng Cường cho biết sẽ nỗ lực hết mình để sau khóa học có thể về chơi bóng tại một CLB của Việt Nam. “Lo lắng của tôi lúc này là khả năng ngoại ngữ để có thể tiếp thu kiến thức bóng đá tại Anh. Một năm không dài nên tôi sẽ cố gắng hết khả năng của mình. Hy vọng những gì học tại Liverpool sẽ giúp tôi trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp”, Cường quyết tâm.

Có chiều cao 1,78 m, Cường chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm vì rất thần tượng Riquelme (Argentina). Theo đánh giá của HLV Steve Brown, Cường có khả năng bao quát trận đấu, kỹ thuật cá nhân tốt và là mẫu cầu thủ thích hợp với bóng đá Anh nhất trong số 5 cầu thủ có mặt ở vòng chung kết. Trong hai phần thi ở vòng chung kết, Cường đã thể hiện khả năng đi bóng và sút bóng tốt trong thời gian ngắn nhất. Chính điểm nổi bật này đã giúp Cường giành số điểm cao nhất.

Công Cường trong bài thi kỹ thuật.

Hai cá nhân được vinh dự đến đào tạo ở CLB Sheffield United cũng cho biết sẽ nỗ lực hết mình. “Mơ ước của tôi là trở thành cầu thủ chuyên nghiệp nên dù chỉ là một tháng được đào tạo tại Anh rồi về cũng là cơ hội để tận dụng học hỏi những kỹ năng chơi bóng tốt nhất”, Anh Tú tâm sự.

Ngoài những kỹ năng chơi bóng các thí sinh được chọn thi tại vòng chung kết cũng đã trải qua những phần thử thách khắc nghiệt của các chuyên gia như ngâm mình trong nước đá, leo núi, học làm xiếc, nhảy hiphop, học múa bale… Các HLV đến từ Anh cho biết bóng đá cũng cần phải kết hợp sự bến bỉ, độ nhanh nhẹn và khéo léo…

Nguyễn Anh Tú - một trong hai cầu thủ nhận giải nhì.

Chương trình tìm kiếm “Hoàng tử bóng đá Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Tân Tạo, Công ty truyền thông Việt Nam và Kênh truyền hình VBC phối hợp cùng với các nhà tài trợ tổ chức. Tổng giải thưởng là 120.000 bảng.

An Nhơn/ VnExpress