itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Games / Thư giãn nhờ... chơi game bạo lực?

Thư giãn nhờ... chơi game bạo lực?

Nguồn: GameReview

Thật là mỉa mai khi những người chơi game bạo lực lại cảm thấy thực sự thoải mái, thư thái sau khi "tả xung hữu đột" và "tắm trong bể máu".

Nghiên cứu mới nhất của tạp chí Develop Magazine đã tiến hành với 292 game thủ World of Warcraft được lựa chọn ngẫu nhiên, có độ tuổi từ 12-53.

Đại đa số cho biết họ thực sự cảm thấy hết mệt mỏi và căng thẳng sau khi chơi một hiệp của tựa game trực tuyến ăn khách này.

"Tâm trạng của những người được hỏi trước và sau khi chơi có sự thay đổi rõ rệt.

Chúng tôi nhận thấy một sự thỏa mãn và thư giãn cao độ nơi họ, nhưng cũng còn tùy thuộc vào tính cách cá nhân từng người nữa", Tiến sĩ Jane Barnett, người chỉ đạo cuộc nghiên cứu, cho biết.

Theo tiến sĩ Barnett, mục tiêu kế tiếp của nhóm nghiên cứu là xây dựng một bảng câu hỏi trắc nghiệm giữa chơi game với cảm xúc con người.

Từ đó, họ sẽ nhận dạng ra những game thủ có khả năng "áp dụng" hành vi bạo lực trên mạng vào trong đời thực.

"Chúng tôi muốn giải mã tâm lý của những kẻ giết người theo kịch bản trong game mà cảnh sát phát hiện được trong vài năm trở lại đây", bà Barnett cho hay.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu tâm lý người chơi cũng sẽ giúp ngành công nghiệp quảng cáo truyền tải thông điệp tiếp thị, marketing trong game một cách hiệu quả hơn.

Năm ngoái, một nghiên cứu của trường Đại học Texas lại khẳng định: Hoàn toàn không có mối liên hệ nào giữa game bạo lực với những vụ phạm tội ngoài đời thực.

"Tuy có kích thích suy nghĩ bạo lực trong tư tưởng người chơi, song chưa đủ bằng chứng để cáo buộc game bạo lực đã kích thích bản năng và hành động bạo lực nơi game thủ", Tiến sĩ Christopher Ferguson tuyên bố.

Trọng Cầm / VietNamnet