itaexpress / Tin ITA / Công nghệ Kỹ thuật Số / Tin học / Máy móc cũng ngớ ngẩn vì khủng hoảng tín dụng

Máy móc cũng ngớ ngẩn vì khủng hoảng tín dụng

Chưa biết sẽ cứu thị trường theo hướng nào, song gói giải pháp 700 tỷ USD của Tổng thống Bush đã khiến hệ thống bảng điện tử hiển thị tổng nợ quốc gia ở New York lâm vào cảnh khó xử.

Bảng điện tử treo gần khu vực Quảng trường Thời Đại (Times Square – New York) chỉ được thiết kế để hiển thị tối đa 13 chữ số (tương đương với dãy số nhỏ hơn 10 nghìn tỷ USD). Một ô nhỏ phía trước dãy số được dành cho biểu tượng đồng đôla ($).

Tuy nhiên, sau khi gói giải pháp 700 tỷ USD thông qua, nợ của Mỹ lên đến 10,2 nghìn tỷ USD. Không còn cách nào khác, chữ số 1 đã chòi lên phía trước và len vào ô dành cho biểu tượng đồng đôla.

Mãi đến hôm qua, trục trặc này mới được phát hiện. Vài người ngang qua quảng trường cứ tần ngần nhìn chữ số 1 dính sát vào ký hiệu $ mờ mờ phía trước. Vài khách bộ hành quan tâm nhiều hơn tới dãy số ngắn hơn bên dưới, trong đó thông báo mỗi gia đình người Mỹ đang chia sẻ 86.000 USD trong tổng nợ quốc gia.

Bảng điện tử được nhà phát triển bất động sản Seymour Durst gắn trên Quảng trường Thời Đại từ năm 1989, khi ấy cả nước Mỹ mới nợ khoảng 2,7 nghìn tỷ USD. Khi ấy Durst thấu hiểu rằng những món nợ hiện tại sẽ đè nặng lên con, cháu và các thế hệ người Mỹ sau này. Nhiều năm qua, nợ nần của Mỹ vẫn cứ tăng đều đều. Các dãy số trên bảng điện tử cũng dài thêm.

Durst Organizaton, cơ quan sở hữu bảng điện tử, cho biết sẽ sớm cập nhật tín hiệu trong năm tới bằng cách thêm chỗ cho 2 chữ số nữa, đủ sức chứa dãy số lớn tới hàng trăm nghìn tỷ.

Trương Định (theo Fox News, AP,VNE)