itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Tin tức

Tin tức

Chi trả lương hưu, trợ cấp: Nhiều bất cập

Trong khi những người nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động liên tục được điều chỉnh tăng lương, trợ cấp thì những người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vốn chịu nhiều thiệt thòi không được tăng trợ cấp nhiều năm qua. Hiện những người nghỉ hưu sau ngày 1/1/2015 đang nhận lương hưu thấp hơn những người nghỉ trước, dù thời gian đóng góp nhiều hơn

Đa dạng thị trường, Việt Nam giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Quá trình thị trường hóa kinh tế Trung Quốc có bị đảo ngược hay không? Trong vòng xoáy đó, Việt Nam làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng từ thị trường lớn này? Trung Quốc sẽ xử lý mối quan hệ giữa chính phủ với thị trường như thế nào, liệu quá trình thị trường hóa kinh tế Trung Quốc có bị đảo ngược hay không? Trong vòng xoáy đó, Việt Nam làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng từ thị trường lớn này?

Hơn 6.700 tỷ nối trung tâm TP. HCM với khu đô thị lớn nhất VN

Khu quản lý giao thông đô thị số 1 vừa trình lên Sở GTVT TPHCM xem xét thẩm định chủ trương xây dựng đường trục Bắc Nam kết nối giao thông khu vực trung tâm TPHCM với địa bàn quận 4, 7 và huyện Nhà Bè có tổng kinh phí dự trù hơn 6.744 tỷ đồng. Theo đó, dự án được đề xuất có tên “Xây dựng đường trục Bắc Nam Thành phố, từ nút giao thông Hoàng Diệu (quận 4) đến đường Nguyễn Văn Linh (quận 7).

Năm 2016 nguồn vốn vay trong nước với chi phí cao sẽ tăng lên khoảng 33% GDP

Nhiệm vụ kiểm soát bội chi ngân sách trong giới hạn 5% GDP trong năm 2015 có thể khó đạt được khi giá dầu thế giới tiếp tục giảm. Cập nhật về tình hình kinh tế của Việt Nam vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố cho biết, chính sách tài khóa của Việt Nam đang tiếp tục mở rộng.

Bộ Tài chính: Năm 2014 Việt Nam dành 141,5 nghìn tỷ đồng để trả nợ

Theo bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý nợ công nhằm bảo đảm an toàn nợ và an ninh tài chính quốc gia.

Vì sao đầu tư gần 29.000 tỷ đồng TP HCM vẫn ngập

Để giải quyết vấn đề thoát nước, từ năm 2001, TP HCM đã quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước trên địa bàn (Quy hoạch 752 do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản lập). Chủ yếu áp dụng các giải pháp nâng cấp cống thoát nước, san nền và kiểm soát triều cục bộ, từ năm 2003. Song song đó, quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM (Quy hoạch 1547) được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2008 cũng đang triển khai.

Phải minh bạch nếu xóa nợ thuế 
cho doanh nghiệp nhà nước

Trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế, Bộ Tài chính vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội đề nghị xóa nợ cho các doanh nghiệp (DN) nhà nước. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị cho DN nhà nước được xóa nợ tiền thuế. Đó là những DN thực hiện sắp xếp lại được xóa nợ thuế khi có số nợ thuế lớn hơn hoặc bằng số vốn chủ sở hữu nhà nước tại DN.

Doanh nghiệp với nông nghiệp

Liên kết “4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học qua nhiều năm, vẫn chưa tìm ra ai là người “giữ lửa”? Mặc dù, doanh nghiệp có vai trò liên kết, liên thông, là “nhạc trưởng” trong chuỗi giá trị sản phẩm, ngành hàng. Trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh vai trò điều hành của Chính phủ, vai trò chủ lực của người sản xuất, cần phải có sự đồng hành quyết định của doanh nghiệp.

Tăng lương tối thiểu: Công nhân lo nhiều hơn vui

Sau khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt năm 2016 sẽ tăng 12,4% lương tối thiểu , tại các khu công nghiệp phía Nam, nhiều người lao động lại tỏ ra khá lo lắng vì thu nhập có thể giảm. Điều này đặc biệt rõ ở lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may.

Không thể cứ tỷ giá tăng thì đòi tăng giá điện

Việc điều chỉnh tăng giá điện lúc này là không hợp lý. Vì tỷ giá USD biến động, chính doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng và doanh nghiệp cũng cần sự chia sẻ từ phía ngành chức năng. Ba Tập đoàn lớn là Điện lực, Công nghiệp than-khoáng sản và Dầu khí đang kêu lỗ hàng trăm tỷ đồng do điều chỉnh tỷ giá USD và đề nghị tính vào giá thành điện, tăng giá điện. Nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế ở TP HCM cho rằng, tăng giá điện thời điểm này là không hợp lý.

Các tin đã đưa ngày   Xem