itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Tin tức

Tin tức

Dự báo các ngành sản xuất công nghiệp cuối năm 2015

Theo dự báo của Bộ Công Thương, tình hình sản xuất công nghiệp trong những tháng tới tiếp tục tăng trưởng nhờ các yếu tố sau: các DN trong nước có xu hướng gia tăng nhập khẩu nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất; giá xăng dầu tăng/giảm hợp lý theo sát diễn biến giá cả thế giới; thời tiết nắng nóng tạo thuận lợi cho một số ngành sản xuất công nghiệp như: Bia, nước giải khát, đồ điện tử, điện lạnh, vật liệu xây dựng… phát triển mạnh.

Thế giới ấn tượng với thành tựu kinh tế Việt Nam thời kỳ đổi mới

Sau ngót 30 năm bắt tay vào công cuộc đổi mới kể từ năm 1986, Việt Nam đã từng bước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng về kinh tế-xã hội của thời kỳ hậu chiến, dần xóa bỏ tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, tiến hành công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chủ động hội nhập quốc tế.

Giá xăng cao: Không phải nghịch lý, chỉ tại thuế phí

Giá xăng dầu thế giới tụt đáy và thấp ngang với quý I và II/ 2009 nhưng giá bán lẻ trong nước lại cao hơn 35% so với năm này. Thuế phí gia tăng, chiếm hơn 50% trong giá thành khiến giá trong nước không thể giảm như người tiêu dùng mong đợi.

Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam

42 tổ chức kinh doanh của Hàn Quốc ngày 30/8 đã gửi một bức thư tới Quốc hội nước này đề nghị nhanh chóng thông qua hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand nhằm góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Hàn Quốc.

Doanh nghiệp vẫn “mù mờ” thông tin về hội nhập

Kết quả điều tra của VCCI cho thấy phần lớn doanh nghiệp chưa nắm rõ thông tin từ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 27-8, đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) khẳng định kết quả điều tra của VCCI cho thấy phần lớn doanh nghiệp chưa nắm rõ thông tin từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Hội nhập: Đừng để DN không biết là mình đang sợ gì

Nhiều doanh nghiệp nói họ sợ áp lực hội nhập nhưng khi hỏi áp lực là gì, sợ cụ thể điều nào? Họ lại không nói được. Những nỗi sợ đó như là sợ… ma – rất hiện hữu nhưng không hiểu là đang sợ cái gì. Đây là cảnh báo của Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức, đang diễn ra tại Sầm Sơn – Thanh hóa.

BĐS phát triển bền vững sẽ làm tăng ngân sách quốc gia

Đây là ý kiến trong bài tham luận của ông Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) - Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế Mùa thu 2015.

Kiều hối về TP.HCM tăng mạnh

Bảy tháng đầu năm, kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM ở mức 2,42 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái... Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết bảy tháng đầu năm, kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM ở mức 2,42 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Minh, dự kiến kiều hối chuyển về địa bàn năm nay ở mức 5,3 - 5,5 tỉ USD.

Cần bứt phá cho cả vùng TP.HCM

TP.HCM đang đứng trước nhiều cơ hội để bứt phá, nếu không tăng tốc sẽ lỡ mất thời cơ. Là người nghiên cứu về lợi thế cạnh tranh của TP.HCM với các đô thị khác trên thế giới, ông Huỳnh Thế Du - giám đốc đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright - góp thêm ý kiến cho dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM.

Giá xăng dầu khó giảm mạnh

Dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của việc nới biên độ tỉ giá nhưng với đà giảm giá trên thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vẫn có điều kiện giảm vào kỳ điều hành ngày 19-8 tới đây. Tuần qua, biên độ tỉ giá VNĐ/USD vừa được nới thêm 1%, tương ứng với mức tăng 250 đồng so với trước đây khiến giá nhập khẩu xăng dầu tăng theo.

Các tin đã đưa ngày   Xem