itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới

Kinh tế Thế giới

Nợ dưới chuẩn và suy thoái kinh tế 2008?

Bắt nguồn từ thị trường địa ốc Mỹ, cuộc khủng hoảng “nợ dưới chuẩn” (subprime) đã lan rộng như một virus máy tính, làm chao đảo thị trường tiền tệ và chứng khoán quốc tế.

Phố Wall: Không khí lễ hội rạo rực

Mặc dù các hoạt động giao dịch có vẻ lắng dịu lại chút ít, các thị trường vẫn đóng cửa phiên giao dịch bị rút ngắn do nghỉ lễ của ngày hôm qua với một "Santa Claus rally". Sau hầu hểt phiên giao dịch buổi chiều khá trầm lắng, cổ phiếu đột ngột tăng giá mạnh trong vòng 30 phút cuối cùng trước khi đóng cửa.

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Petrocaribe: Đẩy mạnh hợp tác về dầu mỏ

Tối 21-12, Hội nghị thượng đỉnh các nước tham gia Hiệp định hợp tác về dầu lửa (Petrocaribe) lần thứ 4 đã bế mạc tại thành phố Cienfuegos, miền Trung Nam Cuba với việc thông qua Tuyên bố cuối cùng khẳng định quyết tâm của các nước thành viên trong việc tăng cường đoàn kết và liên kết khu vực trên lĩnh vực năng lượng.

Hiệp ước Schengen

Các nước tham gia Hiệp ước Schengen vừa vui mừng chào đón chín thành viên mới gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU) trong đợt mở rộng mới vào sáng 21-12. Như vậy, khu vực tự do đi lại mà không cần dùng thị thực của châu Âu đã tăng từ 15 lên 24 nước với 400 triệu dân, đưa biên giới của khu vực Schengen tiến sát tới các nước Ukraine, Belarus và Nga.

2007 - năm kỷ lục của mua bán và sáp nhập

Giá trị các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu trong năm 2007 đã đạt một kỷ lục mới. Nhưng cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ đã khiến cỗ máy M&A quay chậm lại trong nửa cuối của năm.

Chứng khoán thế giới: Lấy lại niềm tin

Sau một phiên mất điểm đáng thất vọng, chứng khoán thế giới đã khởi sắc nhờ lực đẩy của cổ phiếu ngành công nghệ.

Công nghiệp dầu khí thế giới “đói” nhân lực

CoconoPhillips đang có những kế hoạch lớn. Với giá dầu tăng cao, hãng dầu lửa vào hàng lớn nhất thế giới này mới đây công bố sẽ tăng ngân sách cho việc thăm dò và sản xuất dầu thêm 8%, lên 11 tỷ USD, để phục vụ các dự án lớn ở khắp nơi trên thế giới, từ Canada, Trung Quốc tới biển Caspi.

Trung Quốc: thi công chức khó như trúng vé số

Năm 2007, số người dự thi công chức tại Trung Quốc lên đến 640.000 người, cao nhất trong lịch sử. Bình quân một vị trí có 60 người cạnh tranh.

Nga đầu tư vào ngành khí đốt Bolivia

Hãng Reuters ngày 17/12 đưa tin, tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom của Nga có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào phát triển công nghiệp khí đốt của Bolivia.

Tham vọng xuất dương của các công ty Trung Quốc

01

Tất cả những cuộc mua bán, sáp nhập gần đây trên thế giới đều có sự tham gia của các công ty từ Trung Quốc. Vài tháng trước, Trung Quốc đã công bố đầu tư vào ba công ty tài chính nổi tiếng quốc tế Barclays, Bear Stearns và Blackstone. Các công ty mỏ của Trung Quốc đang đầu tư vào mọi thứ từ mỏ đồng tại Afghanistan đến kim loại cứng vonfram ở Tasmania.

Các tin đã đưa ngày   Xem