itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới

Kinh tế Thế giới

Gánh nặng từ “cơn lốc” đô thị hóa

Liên hiệp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, đến cuối năm 2008, lần đầu tiên trong lịch sử, một nửa dân số thế giới sẽ sống ở thành thị.

Bên trong cuộc “cách mạng” của FED

Sự phát triển cao và mức độ hiện đại của hệ thống tài chính Mỹ đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) có những biện pháp can thiệp mang tính “cách mạng” để giải quyết khủng hoảng.

Đối phó với đồng dollar Mỹ yếu

kt

Trái ngược với sự tăng giá của đồng Euro và Yen so với Dollar Mỹ, sự tăng giá rất nhỏ của đồng Nhân dân tệ so với Dollar sẽ là phương tiện để đối đối phó với mức giá bán lẻ đang ngày càng tăng.

Fed lại giảm lãi suất chiết khấu, vàng lên 1.028,4 USD/ounce

Quá lo ngại khủng hoảng tài chính nên Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục quyết định cắt giảm lãi suất chiết khấu đối với tiền cho các ngân hàng vay trong phiên họp diễn ra chiều tối 16/3 (sáng 17/3, tính theo giờ VN).

Trung Quốc chú trọng chống lạm phát và thất nghiệp

Siết chặt kiểm soát vĩ mô để kiềm chế lạm phát, ngăn chặn kinh tế tăng trưởng quá nóng; đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông thôn và cố gắng duy trì tỉ lệ thất nghiệp dưới 4,5% trong năm 2008... là những vấn đề then chốt đang được bàn thảo tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội Trung Quốc.

Sắp diễn ra vụ IPO lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Hãng phát hành thẻ tín dụng lớn nhất của Mỹ Visa vừa cho biết hãng đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất từ trước tới nay ở nước này.

Trung Quốc: Sau bão tuyết là bão giá

Đợt bão tuyết tồi tệ nhất trong 50 năm vừa qua ở Trung Quốc đã làm hư hại khoảng 10% diện tích canh tác của nước này, tàn phá nhiều công trình, gây cản trở giao thông, đẩy giá cả nhu yếu phẩm tăng cao. Một số chuyên gia đã nâng dự báo lạm phát của Trung Quốc năm 2008 từ 4,5% lên 5%.

Giá dầu kỷ lục: 100,10 USD/thùng

Giá dầu thế giới hôm 20-2 đã giảm nhẹ sau khi có lúc tăng lên mức kỷ lục mới là 100,10 USD/thùng trong các phiên giao dịch một ngày trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ ở thị trường New York (Mỹ) hôm 20-2 là 99,27 USD/thùng trong lúc giá dầu Brent ở London (Anh) là 97,88 USD/thùng

Giá quặng thép châu Á tăng 65%

Các nhà máy thép ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý mua quặng thép của Tập đoàn khai thác mỏ Vale, Brazil, với mức giá cao hơn 65% so với năm 2007.

Khan hiểm nhân lực ngành dầu mỏ

Ngành công nghiệp dầu mỏ đang phải tìm cách để thu hút nguồn nhân lực trẻ bởi 80 % nhân lực đang già đi của ngành này đang chờ nghỉ hưu.

Các tin đã đưa ngày   Xem