itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây

Thế giới đó đây

Máy bay Nga bị “không tặc”

Ngày 24-10, một hành khách đi trên một chuyến bay nội địa của Nga đã tìm cách không tặc chiếc máy bay, tuy nhiên đã bị khống chế.

Châu Âu lưu trữ văn minh châu lục

Cựu lục địa đang tìm cách ghi chép lại những di sản văn hóa của mình trong kế hoạch lưu bằng kỹ thuật số toàn bộ nền văn minh của châu lục. Theo tờ Spiegel, bách khoa toàn thư trên mạng về văn hóa của châu Âu với tên “Europeana” sẽ ra mắt vào tháng mười một.

Hàn Quốc: xây đường dành riêng cho xe đạp để chống toàn cầu ấm lên

Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) vừa thông báo kế hoạch xây dựng 207km đường dành riêng cho người đi xe đạp.

Khoảng cách giàu - nghèo tiếp tục tăng

Cuộc đấu tranh vì công bằng của nhân loại hẳn còn cả chặng đường dài: báo cáo mới của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy khoảng cách giàu - nghèo ở 30 nước giàu nhất này vẫn tiếp tục tăng trong 20 năm qua, đặc biệt là ở Mỹ. Các tiến bộ về thương mại và kỹ thuật đã giúp kinh tế các nước thành viên OECD phát triển nhanh chóng, nhưng đời sống tầng lớp thấp không cải thiện là mấy.

Người da trắng tại Mỹ sẽ không còn chiếm đa số vào năm 2042

Theo dự báo mới đây của chính phủ Mỹ, người da trắng tại Mỹ sẽ không còn chiếm đa số vào năm 2042, sớm hơn 8 năm so với dự báo được đưa ra năm 2004.

Bệnh SIDA tại Á châu

Tình hình dịch HIV/AIDS tại châu Á vẫn tiếp tục gia tăng đều đặn. Riêng ở Việt Nam, số người nhiễm HIV đã tăng lên gấp đôi trong khoảng từ 2000 đến 2005.

Văn hào Nga đoạt giải Nobel văn học Solzhenitsyn qua đời ở tuổi 89

Alexander Solzhenitsyn, nhà văn Nga đoạt giải Nobel văn học với tác phẩm ghi lại nỗi kinh hoàng tại các trại lao động khổ sai thời độc tài Jojeph Stalin đã qua đời tại Matxcova hôm qua ở tuổi 89, con trai ông đã thông báo với các hãng truyền thông hôm nay.

Thái Lan tránh đối đầu với Campuchia về ngôi đền Preah Vihear

Chính phủ Thái Lan sẽ tránh đối đầu với Campuchia về vấn đề tranh chấp biên giới liên quan đến ngôi đền Preah Vihear, Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej phát biểu hôm thứ Tư vừa qua.

Blogger lớn tuổi nhất thế giới qua đời

Một người phụ nữ Ôxtrâylia 108 tuổi, người được cho là blogger lớn tuổi nhất thế giới, đã qua đời chỉ hai tuần sau khi bà post bài entry cuối cùng của mình có tên “hãy hát bài hát vui” (singing a happy song) lên mạng,” đứa cháu trai và diễn đàn trên mạng cho biết.

Zimbabwe phát hành tờ bạc 100 tỉ đô la

Zimbabwe đang có mức lạm phát kỷ lục 2,2 triệu phần trăm. Ngân hàng nước này vừa thông báo sẽ giới thiệu tờ bạc 100 tỉ đô la nhằm đối phó tới tình trạng khan hiếm tiền mặt hiện nay.