itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Chủ Formula One Thượng Hải bị tù

Chủ Formula One Thượng Hải bị tù

Úc Trí Phi là hiện thân của sự

giàu sang của đất Thượng Hải

Ông chủ của giải đua xe hơi công thức 1, Formula One, đáng giá nhiều triệu đô-la tại Thượng Hải đã bị kết án 4 năm tù giam do dính líu vào một vụ xì-căng-đan tham nhũng quy mô lớn.

Phóng viên BBC, Quentin Sommerville nói ông Úc Trí Phi là hiện thân của sự giàu sang của đất Thượng Hải, thành phố giàu có và xinh đẹp bậc nhất của Trung Quốc.

Ông đã mua giải thua Công thức 1 ở đây, với mục đích mới khai mở một tuyến đường đua xe hơi tại các khu vực ngoại ô của thành phố này.

Trước đó, ông từng làm chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Shenhua, một trong những đội bóng đá hàng đầu của Thượng Hải.

Theo truyền thông nhà nước, bây giờ ông Úc Trí Phi sẽ phải ngồi tù 4 năm vì tội biển thủ hơn 1 triệu đồng nhân dân tệ, tương đương 140.000 USD, từ các nguồn quỹ công.

Ông là một trong số các nhân vật trong danh sách thương vong ngày càng gia tăng của những người đã dính dáng vào vụ xì-căng-đan tham nhũng Thượng Hải.

Có vẻ như các quan chức cao cấp ở đây thoát ra khỏi vòng kiểm soát, họ biển thủ các nguồn quỹ hưu bổng và tự làm giàu bằng những vụ làm buôn bán đất đai phi pháp.

Ngay cả với một quốc gia mà tham nhũng tràn lan, các vụ tham lam quá đáng này ở Thượng Hải là quá mức có thể chịu đựng của trung ương.

Tháng 9 năm 2006 Bắc Kinh ra tay và khoảng 20 quan chức của Thượng Hải bị bắt. Nhân vật cao cấp nhất dính trong vụ xì-căng-đan này là ông Trần Lương Vũ, bí thư thành ủy.

Ông này đã bị khai trừ khỏi đảng hồi tháng Bảy và không còn thấy xuất hiện.

Theo BBC