itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Paris và Berlin cấm hút thuốc ở quán cà phê

Paris và Berlin cấm hút thuốc ở quán cà phê

Đầu bếp Michael Windisch sáng kiến

lập một chỗ hút thuốc ở nhà hàng

của mình

Hút thuốc lá sẽ bị cấm tại các quán cà phê, quán ba và nhà hàng ở thủ đô của hai nước Pháp và Đức, nhưng hai nước sẽ chưa áp dụng ngay lập tức các điều luật.

Tám bang của Đức, trong đó có Berlin, đã tuyên bố các quán ba và nhà hàng của mình sẽ hoàn toàn không có hút thuốc lá trong năm 2008.

Khoảng 1/3 người Đức hút thuốc và các nhà chức trách ở Berlin đã quyết định sẽ không áp dụng tức khắc và tích cực các điều luật hạn chế trong 6 tháng đầu năm.

Tại Pháp, một đạo luật cấm hút thuốc ở nơi công cộng đã được mở rộng đến các quán ba, cà phê và khách sạn.

'Ân hạn'

Phóng viên Hugh Schofield tại Paris cho biết thái độ hút thuốc đã thay đổi mạnh mẽ ở Pháp trong năm qua và các quan ngại việc mọi người nói chung sẽ không quan tâm đến đạo luật mới hoàn toàn có thể được loại bỏ.

Bộ Y tế Pháp đã cho phép những người hút thuốc được hưởng một "ân hạn" 24 tiếng đồng hồ để ăn Tết năm mới như một cử chỉ có tính "khoan dung".

Bất cứ ai hút thuốc vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt đến 450 euro (tương đương 332 bảng hay 662 USD), trong khi những người tảng lờ cho những người hút thuốc vi phạm tại quán xá của mình sẽ bị phạt lên tới 750 euro.

Pháp có khoảng 13,5 triệu người hút thuốc trong tổng số 60,7 triệu dân.

Các cấm đoán về hút thuốc lá cũng được thực thi ở Bồ Đào Nha vào 1/1/2008 nhưng các quy định ở đây không chặt chẽ như ở Pháp và Đức.

Các quán ba ở Bồ Đào Nha có diện tích nhỏ hơn 100 m2 vẫn có thể lựa chọn cho phép khách hút thuốc.

Các dinh thự công cộng vẫn có thể có các khu vực dành cho người hút thuốc, miễn là chúng được ghi chú rõ ràng và được thông khí.

Các quán ăn và quán rượu ở Đức đã chống lại các lệnh cấm một cách mạnh mẽ, không chỉ do việc thua lỗ tiềm tàng về mặt thu nhập mà một phần theo họ là hành động Phát-xít. Adolf Hitler chính là những người đầu tiên khởi xướng việc cấm hút thuốc.

Hút thuốc lá ở Châu Âu 

  • Hy Lạp có tỉ lệ người lớn hút thuốc cao nhất ở châu Âu: 45%
  • Ireland là quốc gia châu Âu đầu tiên tiến hành một lệnh cấm hút thuốc tổng thể ở nơi công cộng vào tháng 3 năm 2004
  • Na Uy tiếp bước không lâu sau đó, nhưng cho phép có một góc hút thuốc ở nơi làm việc.
  • Ý cấm hút thuốc ở nơi làm việc từ tháng 1 năm 2005; Napoli và Verona quy định hút thuốc lá ở các công viên công cộng là bất hợp pháp.
  • Bỉ cho phép hút thuốc là trong các quán cà phê và ba nếu trong các quán có hệ thống thông gió và có diện tích ít nhất 50 m2 .

Tính chất tế nhị của sự việc đã nhắc nhở nhà cầm quyền cho phép các phòng đặc biệt được xây dựng dành riêng cho những người hút thuốc.

Ở phía nam bang Saxony, nơi lệnh cấm đã được thực thi, đầu bếp Michael Windisch đã có ý tưởng xây dựng một "điểm hút thuốc lá" mà ông hy vọng sẽ cho phép người hút được thưởng thúc một điếu thuốc ngon lành mà không phải rời quán.

Các quy định nghiêm ngặt nhất ở Đức được áp dụng tại bang Bavaria, nơi mà các phòng hút thuốc đều bị cấm tuyệt đối.

Châm thuốc cũng có vẻ sẽ bị cấm tại lễ hội bia Munich vào tháng 10 nổi tiếng của bang này.

Chuyển đổi văn hóa

Lệnh cấm mới được nhìn nhận như là một chuyển đổi văn hóa ở Pháp, nơi mà các quán cà phê ngập ngụa khói thuốc từ bao đời đã là những nơi thường xuyên qua lại, gặp gỡ của những nghệ sĩ và các triết gia nổi tiếng.

Lệnh cấm không áp dụng đối với các bàn đặt ở vỉa hè hay sảnh ăn ngoài trời.

Các lệnh cấm tương tự cũng đã được ban hành ở các nơi như Anh, Ireland, Ý và Tây Ban Nha.

Năm 2004, Ireland đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ban bố một lệnh cấm hút thuốc ở các nơi làm việc, bao gồm cả các quán rượu và nhà hàng.

Năm 2007, Litvia đã quy định hút thuốc lá là bất hợp pháp. Luật cấm đến nay đã được mở rộng để bao gồm cả những nơi công cộng.

Theo BBC