itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thương hiệu Việt

THƯƠNG HIỆU VIỆT

Thị trường gạo thế giới đang cạnh tranh gay gắt

Theo báo cáo từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kết quả xuất khẩu gạo tháng 9 với số lượng 545.362 tấn, giá bình quân 439,11 USD/tấn. So với tháng 8 số lượng giảm 12,89%, giá bình quân tăng 7,82 USD/tấn. Lũy kế xuất khẩu 9 tháng đầu năm số lượng 4,788 triệu tấn, trị giá 2,070 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái số lượng giảm 7,81%, trị giá giảm 7,2%, giá bình quân tăng 2,85 USD/tấn.

Tôm Việt Nam bị Mỹ áp thuế CBPG cao: "Nhắm" vào doanh nghiệp, trúng... nông dân

Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh VN nhập khẩu vào Mỹ ở mức cao, đã không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp rất lớn đến người nuôi tôm. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc DOC áp mức thuế chống bán phá giá cao vô lý như vậy, cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ. Vì khi thuế tăng cao, doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải giãn sản lượng cung cấp qua thị trường này và tìm các thị trường khác bù đắp vào.

ITA RICE khai trương trung tâm gạo sạch lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh

Để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng tiêu dùng gạo sạch, cũng như tìm cách hạ giá thành sản phẩm và chuyển hàng hóa đảm bảo tới tận tay người tiêu dùng. Bên cạnh xây dựng website, bán hàng online, Bán hàng tại các siêu thị, các nhà phân phối lớn, công ty gạo sạch ITA RICE còn tạo ra nhiều cửa hàng, trung tâm phân phối để tiếp cận và lắng nghe ý kiến người tiêu dùng.

Khai trương Trung tâm phân phối gạo sạch ITA RICE Cao Bá Nhạ

Công ty Cổ phần Đầu tư-Nghiên cứu và Xuất khẩu gạo thơm ITA-RICE trực thuộc Tập đoàn Tân Tạo. Đây là chương trình sản xuất gạo theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP với sự hợp tác của đại học Tân Tạo và Doanh nghiệp, với sự hỗ trợ của Nhà nước và nông dân, để sản xuất gạo sạch, với giống chỉ định, hạn chế thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...

Lúa được giá nhờ thị trường nội địa

Nguyên nhân do phần lớn lượng lúa gạo đã được tiêu thụ nội địa và xuất bán qua đường tiểu ngạch. Ngày 27/8, ông Lê Khắc Ghi - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết dù xuất khẩu gạo chậm lại, giá trị xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp trên địa bàn đến nay chỉ đạt 188,977 triệu USD, giảm tới 31,84% so với cùng kỳ 2013.

Thủ công mỹ nghệ “méo mặt” vì rớt giá

Gần đây, dù lượng khách hàng tăng so với năm ngoái nhưng nhiều đơn vị thủ công mỹ nghệ cho rằng thà ngưng sản xuất còn hơn ký hợp đồng. Lý do là giá đối tác đưa ra quá thấp. Trong khi đó, các đơn vị thủ công mỹ nghệ đang đau đầu với bài toán tiết giảm giá thành sản xuất thì lượng lớn khách hàng của Trung Quốc dịch chuyển qua VN từ đầu năm nay lại đang có xu hướng quay trở về lại Trung Quốc.

Gạo thương hiệu cạnh tranh gạo xá

Người tiêu dùng từ lâu hoa mắt với hàng trăm tên gọi khác nhau khi ghé vào những cửa hàng bán gạo xá (gạo đóng bao) trên các con phố, chợ... Giờ đây người ta đang dần chuyển qua dùng các loại gạo được đóng gói sẵn có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Theo các nhà sản xuất, làm thương hiệu gạo cho thị trường nội địa chính là bước đệm để đưa thương hiệu gạo VN ra thế giới thay vì bán hàng xá như hiện nay.

Yêu cầu từ quả vải

“Trong khi báo đăng ở siêu thị Nhật, vài quả vải có giá mấy trăm ngàn đồng thì ở quê tôi, chăm sóc cho cây vải để từng năm cho quả chín, ngon rất vất vả, nhưng mỗi lần được mùa lại phải lo bán đổ bán tháo. Bộ trưởng có cách nào giúp chúng tôi bảo quản quả vải, nâng cao chất lượng và mang bán ở các thị trường có giá cao hay không?”.

Tìm hạt gạo Việt ở Úc

Ở các nền nông nghiệp phát triển cao, hàng hóa của các nông trại được phân phối đến người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối của các nhà máy hoặc các tập đoàn lớn. Chẳng hạn ở Úc, nhiều trang trại nuôi bò sữa bán sữa tươi trực tiếp cho các siêu thị lớn như Woolworld. Tình hình tương tự với nhiều hàng nông sản khác như rau quả, thịt, trứng...

Việt Nam cần sớm quy hoạch nghề nuôi tôm

tom

Biến đổi khí hậu đang trở thành vấn nạn lớn của nhân loại. Hầu hết các nước nuôi trồng thủy sản được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhằm ứng phó với tình hình này, ngành thủy sản Việt Nam cần phải tích cực nghiên cứu và đưa ra những kịch bản chi tiết hơn trong tương lai gần.

Các tin đã đưa ngày   Xem